Khởi điểm với số vốn 200 triệu USD vào năm 2013, chỉ sau 1 năm tài sản đã X7 lên 1.5 tỷ USD, và X100 lần thành 20 tỷ USD vào 7 năm sau! Ngày Bill Hwang ngã ngựa đánh bay 20 tỷ USD, bị cáo buộc vì tội gian lận chứng khoán, cả phố Wall mới nhốn nháo không biết Bill là thần thánh phương nào, lại làm được điều mà nhiều tay to cũng không thể. Đặc biệt, khách hàng của Hwang cũng toàn là những ngân hàng, quỹ có máu mặt nhất thế giới như Credit Suisse, Morgan Stanley, Goldman, Deutsche Bank AG…

Bill Hwang là ai?

Sung Kook Hwang hay Bill Hwang, sinh năm 1964, người Hàn Quốc, nhập cư vào Mỹ từ năm 1982. Theo Hwang chia sẻ, lúc mới đến Mỹ, Hwang không biết chút tiếng Anh nào, chỉ bắt đầu học trong quá trình làm thêm tại McDonald’s. Sau khi cha qua đời, mẹ Hwang đã chuyển cả gia đình đến Los Angeles. Hwang theo học kinh tế tại Đại học California, trước khi lấy bằng MBA tại trường Carnegie Mellon, Pittsburgh.

Trong quá trình làm việc cho Hyundai Securities, thuộc tập đoàn Hyundai Group, Hàn Quốc, Hwang, khi đó mới 33 tuổi, đã lọt vào mắt xanh Julian Robertson, con hổ phố Wall, đề nghị Hwang tham gia vào quỹ đầu cơ, trở thành nhà phân tích tại Tiger Management.

Các đồng nghiệp của Tiger cho biết Hwang là một trong những người bảo trợ thành công nhất của Robertson. Thậm chí, Robertson còn gọi Hwang là “Michael Jordan của giới đầu tư châu Á”.

Julian Robertson và Bill Hwang

Vào năm 2000, Hwang đã điều hành 1 quỹ riêng có tên Tiger Asia Management. Ban đầu tìm sự khác biệt bằng cách chỉ đầu tư vào các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, tập trung 1 danh mục đầu tư khoảng 25 mã, một số sẽ mua vào (Long – cược giá tăng) và một số sẽ là bán khống (Short- cược vào giá giảm). Trong quá trình giao dịch, Hwang thường bí mật mua các khối lượng khổng lồ, che giấu không cho khách hàng biết. Kịch bản này sẽ được lặp lại nhiều năm sau tại Archegos.

Năm 2007 là 1 năm vô cùng rực rỡ, các hạng mục đầu tư đã giúp Hwang thu lợi nhuận lên đến 40%, đạt đỉnh khoảng 10 tỷ USD tài sản.

Nhưng niềm vui “chẳng tày gang”, cuối năm 2008, sau khi đặt cược Short (bán khống) vào Volkswagen AG mà cổ phiếu lại tăng 4 lần trong 2 ngày, khiến Hwang phải đóng lệnh. Kết thúc năm, quỹ thua lỗ 23%, nhiều nhà đầu tư rút tiền về, tức giận vì một quỹ chỉ tập trung vào châu Á nhưng lại đánh bạc ở thị trường châu Âu.

Vào năm 2012, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cáo buộc Tiger Asia giao dịch nội gián và thao túng 2 cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc. Cơ quan này cho biết Hwang đã “vượt tường”, nhận thông tin bí mật về những đợt chào bán cổ phiếu đang chờ xử lý từ các ngân hàng bảo lãnh phát hành, sau đó sử dụng nó để thu lợi bất chính.

Hwang và công ty phải trả 60 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc hình sự và dân sự. Đồng thời, SEC đã cấm Hwang lập quỹ, trong khi đó chính quyền Hồng Kông cũng cấm Hwang giao dịch tại đây trong bốn năm (lệnh cấm kết thúc vào năm 2018).

Sau thất bại đó, năm 2013, Hwang thành lập Archegos theo dạng văn phòng gia đình với số vốn lận lưng 200 triệu USD! Lần này không có nhà đầu tư bên ngoài, chỉ có tiền của Hwang. Một số bạn bè nghĩ lại, cho rằng Bill Hwang muốn chứng tỏ bản thân sau vụ kiện tụng của SEC. Hwang dường như không mảy may quan tâm đến việc mới xảy ra 1 năm trước. Chấp nhận rủi ro và mất mát không không chỉ là điều Hwang được dạy khi làm cho Tiger, mà nó còn là 1 phần nằm trong máu của Hwang.

Hwang đã vượt rào thao túng giá cổ phiếu như thế nào?

Giao dịch hoán đổi

Mặc dù luật Hoa Kỳ cấm nhà đầu tư cá nhân mua chứng khoán với số tiền lớn hơn 50% tiền ký quỹ, nhưng lại không áp dụng điều này cho các quỹ đầu cơ và văn phòng gia đình.

Theo cáo trạng từ SEC, chiến lược giao dịch của Hwang đôi khi sẽ là cân lệnh đánh cả 2 đầu long-short. Lệnh giao dịch chủ yếu là Long cùng đòn bẩy đi kèm, theo SEC, là siêu cao từ 1:4, 1:7 đến 1:10.

Các vị thế Long chiếm từ 1/3 đến ½ tổng giá trị công ty, trong đó sẽ tập trung vào top 10 công ty giá trị nhất (top 10 holdings).

SEC chưa biết Việt Nam rồi! Đòn bẩy này có gì cao, mức như vậy thà không đánh còn hơn, ít phải 1:500!

Bổn cũ soạn lại, Hwang cũng che giấu khách hàng bằng giao dịch hoán đổi. Một loại hình phái sinh cho phép nhà đầu tư tiếp xúc với tài sản mà không cần sở hữu trực tiếp, là các thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng (ở đây là Hwang) được thanh toán dựa trên cơ sở thay đổi giá của tài sản cơ bản.

Để thực hiện giao dịch hoán đổi, Archegos sẽ đưa ra một tỷ lệ phần trăm giá trị của vị thế bằng tiền mặt làm tiền ký quỹ cho ngân hàng, như 1 khoản thế chấp, số tiền còn thiếu ngân hàng sẽ là người cho vay.

Vì các giao dịch hoán đổi luôn thanh toán hàng ngày dựa trên lãi và lỗ thu được, nên Archegos phải đưa một loại tài sản thế chấp thứ 2 vào. Nếu giao dịch tăng giá trị, ngân hàng sẽ trả cho Archegos một số tiền mặt tương ứng dựa theo tỷ lệ tăng giá cổ phiếu. Nếu giá trị giảm, Archegos sẽ phải thêm nhiều tài sản thế chấp hơn, dân trong nghề gọi là “bơm giáp”. Đồng nghĩa, chỉ cần Hwang còn đủ sức bơm thêm tiền ký quỹ, nếu giao dịch đó thua lỗ, thì Ngân hàng có thể tiếp tục cho Hwang vay thêm tiền để mua thêm, hoặc giữ nguyên các giá trị tài sản ban đầu mà không cần thanh lý.

Ngân hàng sẽ thu được một khoản phí cho dịch vụ của mình. Để tránh rủi ro thị trường, ngân hàng sẽ mua cổ phiếu cơ bản và chỉ cần trả lợi nhuận từ cổ phiếu cho Archegos. Khi Archegos mua nhiều giao dịch hoán đổi hơn, các ngân hàng cũng mua nhiều cổ phiếu hơn cũng sẽ đẩy giá lên cao hơn.

Giao dịch hoán đổi còn có 1 lợi ích nữa với Hwang là tính ẩn danh, những người cho Hwang vay tiền sẽ chỉ biết giao dịch của họ với ông ta, mà không thể biết Hwang cũng đang giao dịch – cùng một loại cổ phiếu – với các ngân hàng khác. ViacomCBS Inc. là một ví dụ, giúp Hwang che giấu 1 cách hoàn hảo cả danh tính và quy mô vị thế mở lệnh. Nên vào cuối tháng 3, Archegos đã nắm trong tay 59 triệu cổ phiếu của Viacom đến từ Morgan Stanley, Goldman Sachs Group Inc., Credit Suisse và Wells Fargo & Co.

Khi Archegos càng ngày càng mua nhiều cổ phiếu hơn, chúng sẽ tăng lên theo đúng quy luật thị trường. Khi giá tăng, Archegos lại càng tăng thêm lợi nhuận do những Cổ phiếu mua giá thấp trước đó có giá trị cao hơn. Archegos đã sử dụng những khoản lợi nhuận này, tận dụng giao dịch hoán đổi và số tiền vay từ các ngân hàng để mua ngày càng nhiều 1 mã cổ phiếu nào đó, vòng xoay cứ được lặp đi lặp lại liên tục như vậy.

Đánh úp, kích cầu thị trường bằng 1 khối lượng khổng lồ vào 30 phút cuối ngày

Ba mươi phút cuối cùng là thời điểm thiết lập giá đóng cửa, 1 thông tin rất quan trọng với các nhà đầu tư, nhiều người thậm chí còn căn cứ vào đây để xét đoán giá cả ngày hôm sau sẽ tăng hay giảm.

Hwang bơm tiền mua 1 lượng lớn cổ phiếu để giữ cho giá cao, nhằm hỗ trợ cho những vị thế đang sử dụng đòn bẩy. Vì giá càng cao sẽ càng gia tăng tỷ suất lợi nhuận cho các SBS của Archegos, dựa trên định giá cuối ngày, sẽ cung cấp cho Archegos nhiều đòn bẩy hơn để mua nhiều cổ phiếu hơn với cùng một công ty phát hành vào ngày hôm sau.

Theo bản cáo trạng SEC, đôi khi Archegos sẽ bán vào buổi sáng, để “nhường chỗ” cho các giao dịch sau đó, khi chúng có thể gây tác động lớn vào giá chứng khoán.

Không những vậy, việc tác động nhằm giữ giá giao dịch vào những thời điểm quan trọng như định giá cuối ngày, sẽ thu hút nhiều người mua chứng khoán vào ngày hôm sau, ngăn chặn giảm giá và tránh việc phải bơm thêm giáp để gia tăng ký quỹ.

SEC cũng tố cáo Archegos sử dụng nhiều giao dịch phi kinh tế khác chỉ với 1 mục đích duy trì mức giá nhất định và chống lại áp lực bán tháo diễn ra.

Quý IV năm 2020 là một quý đầy thành công đối với Hwang, vì S&P 500 tăng gần 12%, 7/10 cổ phiếu Archegos nắm giữ đã tăng hơn 30%, riêng Baidu, Vipshop và Farfetch tăng ít nhất 70%.

Tất cả đã khiến Archegos trở thành một trong những khách hàng được thèm muốn nhất Phố Wall. Nhiều người cho biết họ phải trả phí môi giới lên tới hàng chục triệu đô la mỗi năm, thậm chí hơn 100 triệu đô la cho công ty Hwang.

Ước tính Hwang, lúc đó, đang nắm trong tay khoảng 20 tỷ USD đi từ con số 200 triệu USD, thậm chí có những lúc tài khoản của Hwang tăng vọt lên thành 36 tỷ USD chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng. Phần lớn sự giàu có đã đến trong vòng 12 đến 24 tháng, từ lúc Hwang bắt đầu sử dụng đòn bẩy để thu lợi nhuận.

Trong vòng chưa đầy 6 tháng tài khoản của Hwang từ 4 tỷ USD lên 36 tỷ USD!

Và các ngân hàng cũng háo hức với hoạt động kinh doanh sinh lợi, sốt sắng cho Hwang vay tiền. Goldman cuối cùng đã đồng ý ký hợp đồng với Archegos với tư cách khách hàng, vào cuối năm 2020.

Các ngân hàng rót tiền cho Hwang khủng như thế nào?

Vẫn theo cáo buộc SEC, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu năm 2020, vốn của Archegos giảm khá nhiều, nhưng kể từ tháng 3/2020 đã dần khởi sắc và tăng với tốc độ “tên lửa” kể từ Quý I/2021.

Thời gianVốn Archegos đầu tưTổng vốn huy động và doanh thu
Đến 31/3/20201,6 tỷ USD10,2 tỷ USD
Đến 1/1/20217,7 tỷ USD54 tỷ USD
Đến 22 /3/202136 tỷ USD160 tỷ USD

Khối lượng cổ phiếu Archegos nằm giữ tính đến cuối tháng 3/2021

Mã cổ phiếuKhối lượng
GSX Techedu Inc. (GSX)> 70% số cổ phiếu đang lưu hành
Tencent Music Entertainment Group (Tencent)> 45% số cổ phiếu đang lưu hành
Discovery Class A> 60% số cổ phiếu đang lưu hành
Discovery Class C> 50% cổ phiếu đang lưu hành
ViacomCBS> 50% cổ phiếu đang lưu hành

Gọi Hwang là cá mập, big boys, ông hoàng ôm cổ phiếu quả không sai chút nào! Nhờ đòn bẩy và tiền vay từ nhiều ngân hàng nên Hwang đã sở hữu 1 khối lượng cổ phiếu vô cùng khủng khiếp, có thể lũng đoạn thị trường. Và Viacom CBS, tập đoàn truyền thông của Mỹ, đã được hưởng từ chính Hwang, không chỉ tăng 300% mà còn dẫn đầu trở thành công ty hoạt động tốt nhất trong số các công ty thuộc chỉ số S&P 500.

Nhưng… 1 trận lở tuyết cuối cùng cũng tới!

Khi Hwang mua tổng cộng 59 triệu cổ phiếu Viacom, đã khiến giá cổ phiếu tăng 300%.

Không chốt lời có lỗi với Market! Câu này luôn đúng! Nên chính Viacom, cùng nhiều người khác đã xả hàng lên đầu Hwang.

Cuối ngày 22 tháng 3, Viacom thông báo bán cổ phiếu và nợ chuyển đổi trị giá 3 tỷ USD. Cổ phiếu của Viacom giảm 9% vào hôm thứ Ba và 23% vào thứ Tư, đẩy Archegos vượt quá giới hạn ký quỹ và báo động cho các công ty môi giới của Hwang.

Vào cuối phiên giao dịch thứ Năm ngày 25/3, Viacom đã giảm thêm 5,3% xuống 66,35 USD/cổ. Các đối tác của Hwang đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp, trong đó đại diện Credit Suisse đề xuất một loạt thỏa thuận đầy bế tắc – tạm dừng việc bán tài sản thế chấp của Hwang, để xem liệu cổ phiếu có tăng giá hay không.

Lúc này không chỉ Hwang mà các ngân hàng đều rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Nếu cổ phiếu tăng trở lại mọi chuyện đều ổn. Nhưng nếu 1 trong các đối tác của Hwang bán cổ phiếu, sẽ khiến mọi thứ lao xuống vực. Đó là lý do vì sao Credit Suisse muốn chờ thêm 1 khoảng thời gian nữa.

Toàn bộ quá trình Bill gom hàng và cú rơi thần thánh của Viacom

Nhưng Morgan Stanley đã làm 1 đòn phủ đầu, lặng lẽ bán 5 tỷ USD trong số cổ phần Archegos nắm giữ. Vào sáng thứ Sáu, trước phiên mở cửa đầu tiên lúc 9:30 sáng tại New York, Goldman bắt đầu thanh lý 6,6 tỷ USD gồm các mã như: Baidu, Tencent Music Entertainment Group và Vipshop. Ngay sau đó là 3,9 tỷ USD của Viacom CBS, Discovery, Farfetch, Iqiyi và GSX Techedu.

Khi giông bão qua đi, Goldman, Deutsche Bank AG, Morgan Stanley và Wells Fargo đã tháo chạy khỏi Archegos mà không bị tổn hại gì. Vì họ đã bán 1 cách rất nhanh gọn lẹ. Hoặc có thể vì những ngân hàng này sử dụng ít đòn bẩy và yêu cầu Archegos nhiều tiền ký quỹ hơn.

Ngân hàng có thể thanh lý toàn bộ vị thế của Hwang vì trong giao dịch hoán đổi, khi cổ phiếu sụt giảm, đối tác yêu cầu thêm tài sản thế chấp nhằm giữ các vị thế, nhưng Hwang không đủ tiền bơm “giáp”, thì ngân hàng sẽ tự động thu giữ toàn bộ tài sản thế chấp và bán các vị thế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Credit Suisse và Nomura dường như chịu thiệt hại lớn nhất, mất 4,7 tỷ USD, một số giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm cả người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư buộc thôi việc. Nomura Holdings Inc. đối mặt với khoản lỗ khoảng 2 tỷ USD. Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., một nhà môi giới hàng đầu khác, đã tiết lộ khoản lỗ có thể là 300 triệu USD. Số tiền thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ USD.

Nomura, thậm chí, còn thông báo lợi nhuận của ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản coi như đã bị “xoá sổ” trong nửa cuối năm 2021.

Việc bán tháo cho đến nay đã ảnh hưởng đến 9 công ty: Baidu, Tencent Music, Discovery, Farfetch, GSX Techedu, Shopify, Vipshop, iQIYI và Viacom CBS.

Toàn bộ bản Cáo trạng của SEC đối với Hwang

Hwang – Người đàn ông đa diện

Tại những thời điểm rực sáng nắm trong tay hàng chục tỷ đô la, nhưng Hwang, bằng cách nào đấy, đã tránh khỏi cám dỗ của sự xa hoa bằng việc sống trong 1 căn nhà nằm ở ngoại ô New Jersey và lái một chiếc xe SUV của Hyundai.

Thậm chí, trước khi bị bắt vì cáo buộc gian lận và thao túng thị trường chứng khoán, Bill luôn được đánh giá là người đàn ông vô cùng “giản dị, khiêm tốn và cực kỳ mộ đạo”. Bill còn tự miêu tả mình chỉ là “1 người dạy Kinh Thánh cho các mục sư”.

Hwang lớn lên trong 1 gia đình theo Đạo, chuyển đến Mỹ cũng vì cha ông được nhận công việc tại một nhà thờ thuộc Las Vegas.

Hwang cũng chia sẻ rằng ông luôn chia đều thời gian của mình cho 3 niềm đam mê chính: gia đình, kinh doanh và tổ chức từ thiện Grace & Mercy Foundation do Hwang sáng lập. Hwang nói trong một video năm 2019 : “Tôi cố gắng đầu tư theo lời Chúa và quyền năng của Chúa Thánh Thần. “Theo một cách nào đó, đây là kiểu đầu tư không sợ hãi. Tôi không sợ cái chết hay tiền bạc”.

Quỹ Grace & Mercy của ông đã trao hàng triệu đô la mỗi năm cho: Fuller Foundation; Fuller Theological Seminary, California, hay Bảo tàng Kinh thánh tại Washington. Ngoài ra Hwang còn tại trợ cho 1 số nơi khác ở New York như Bowery Mission và King’s College, một trường nghệ thuật tự do Cơ đốc giáo.

Hwang tổ chức ba buổi đọc Kinh thánh mỗi tuần tại văn phòng ở Midtown Manhattan — Chiều thứ Hai lúc 18h30; thứ Tư lúc 12h30, và thứ Sáu lúc 7h sáng. Hwang dành ít nhất 90 cho 1 năm để đọc Kinh thánh.

Chính vì mộ Đạo như vậy mà Hwang mới đặt tên cho quỹ của mình là Archegos, một từ Hy Lạp có nghĩa là “Đấng sáng tạo” hoặc “thủ lĩnh”, và thường dùng để ám chỉ Chúa Giê-su.

Không chỉ kính Chúa. Hwang còn liên quan chặt chẽ với Liberty hay Link, một nhóm Bắc Triều Tiên. Hwang giúp khoảng 1.300 người Bắc Triều Tiên vượt biên. Jensen Ko, một đồng nghiệp tại Archegos, nói: “Anh ấy không dùng Chúa làm vỏ bọc. “Anh ấy vốn là con người như vậy.”

Một khi tham lam lấn át sợ hãi, chúng ta không còn chơi với lửa, mà đang đùa giỡn với thuốc nổ!

Bạn vừa đọc bài viết: Bill Hwang là ai mà đánh cháy 20 tỷ trong 2 ngày, khiến phố Wall dậy sóng?

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM