Bitcoin cho dù đã được tạo ra gần 10 năm trời nhưng đến nay vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đồng tiền kỹ thuật số này. Đối với một số người, nó là cả 1 cuộc cách mạng hóa. Nhưng với nhiều người nó chỉ đơn thuần là một bong bóng đầu cơ, có thể vỡ bất cứ khi nào. Nhưng dù muốn dù không vẫn phải khẳng định Bitcoin là một nền tảng, một loại tiền cho dù hết sức công khai nhưng vẫn luôn chứa đựng những bí ẩn mà không một ai có thể giải mã được.

Bitcoin là gì? Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin là một dạng tiền điện tử. Khi hầu hết các hình thức tiền kỹ thuật số dựa vào một mạng lưới trung tâm để duy trì hoạt động, như ngân hàng hoặc bộ xử lý thanh toán thì Bitcoin lại được duy trì bởi một mạng lưới người dùng.

Nhờ sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) nên Bitcoin loại bỏ hoàn toàn các bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Đồng nghĩa giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp giữa 2 cá thể, tổ chức với nhau mà không cần phải thông quan 1 chủ thể trung gian thứ 3. Khi một giao dịch được thực hiện, tất cả các máy tính trên mạng sẽ kiểm tra giao dịch để đảm bảo giao dịch đó hợp lệ – ví dụ: xác minh đồng tiền thực sự tồn tại và thuộc về người gửi. Ngoài ra, nhờ vào ứng dụng của kế toán tam phân nên ai cũng có thể kiểm tra mọi thứ, nhằm đảo bảo tính minh bạch được đặt lên tối đa và không bị lừa.

Cùng tìm hiểu thêm:

Với các loại tiền fiat, sẽ được in tùy vào quyết định của các ngân hàng trung ương thì bitcoin lại được sinh ra nhờ vào cơ chế đào. Đặc biệt số lượng bitcoin là hữu hạn, chứ không phải vô hạn muốn in bao nhiêu thì in như tiền giấy, chỉ có 21 triệu đồng bitcoin, hiện nay đã khai thác được tổng là 83%. Gọi là đào nhưng thực chất là bạn phải giải các bài toán, khi giải thành công  bạn sẽ được thưởng bitcoin. Lúc đầu là 50 xu cứ sau 10 phút, nhưng con số này ngày càng giảm dần. Chính vì chi phí cho việc giải các thuật toán trong Bitcoin tốn rất nhiều điện do sử dụng cơ chế Proof of Work (Bằng chứng công việc), trong khi đó phần thưởng càng ngày càng ít đi nên đã khiến nhiều người phải bán toàn bộ “trâu” trong năm 2018.

Ngoài việc được thưởng nhờ giải toán, bản thân họ còn là “những bồ câu đưa thư”, xác nhận các giao dịch mà người dùng gửi cho nhau. Các công cụ khai thác kết hợp tất cả các giao dịch trên mạng thành các khối, và chỉ có một khối được chấp nhận khi giao dịch. Bằng cách này, ngay cả khi người khai thác thấy hai giao dịch mâu thuẫn (ví dụ: một người cố gắng gian lận và gửi cùng một bitcoin cho hai người khác nhau), thì chỉ một trong số các giao dịch được thực hiện.

Mỗi khi một khối mới được tìm thấy, nó sẽ thông báo đến khối trước đó. Theo thời gian, các khối tạo thành một chuỗi khối. Khi các thợ mỏ tìm thấy một khối mới cùng một lúc. Điều này được giải quyết bằng 1 cuộc đua: blockchain đầu tiên được mở rộng với một khối khác sẽ được coi là hợp lệ bởi toàn bộ mạng. Nên máy tính càng khỏe sẽ giải toán càng nhanh, thì sẽ nhận được phần thưởng nhiều hơn so với các máy khác.

Một điểm nữa, khiến cho nhiều người tôn thờ Bitcoin là bởi chúng hoàn toàn ẩn danh. Các địa chỉ không có tên người nhận/ người gửi chỉ là những chuỗi số và chữ cái ngẫu nhiên. Nên danh tính của người dùng luôn được bảo mật tối đa.

Ai đã phát minh ra Bitcoin?

Bitcoin được phát minh bởi Satoshi Nakamoto, điều này ai cũng rõ. Nhưng Satoshi Nakamoto là 1 người hay 1 nhóm người, hay cũng chỉ là 1 cái tên ẩn danh thì không ai biết.

Satoshi Nakamoto lần đầu tiên giới thiệu đề xuất của mình với thế giới vào tháng 11 năm 2008, khi ông gửi một white paper mô tả Bitcoin. Vài tháng sau, Satoshi Nakamoto đã xuất bản phần mềm. Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Satoshi Nakamoto đã khai thác khối Bitcoin đầu tiên, được đặt tên là khối genesis của YouTube, giao thức Bitcoin đã được hình thành.

Dù rất tích cực tham gia giới thiệu Bitcoin nhưng Satoshi Nakamoto đã biến mất vào năm 2011, không để lại manh mối rõ ràng ông ta thực sự là ai. Sau này đã có nhiều người tự xưng là Satoshi Nakamoto, nhưng không một ai có bằng chứng thuyết phục để chứng tỏ họ thực sự là Satoshi Nakamoto.

Nhiều người ước tính khối lượng bitcoin mà Satoshi Nakamoto khai thác trong những ngày đầu dao động khoảng 50 đến 1 triệu. Và co dù ước tính này có chính xác đi chăng nữa thì dường như Satoshi Nakamoto rất ít khi đụng chạm hay chi tiết vào số Bitcoin mà ông có.

Thực tế, đến thời điểm hiện tại Satoshi Nakamoto là ai không còn quan trọng nữa, bởi cho dù ông ta có thực sự tồn tại hay là do 1 nhóm người tạo ra thì Bitcoin đã tự đứng vững và gây 1 ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực tài chính.

Ai kiểm soát Bitcoin?

Như đã nói ở trên, Bitcoin được duy trì bởi một mạng lưới người dùng. Một trong những đặc điểm mạnh mẽ và độc đáo nhất của Bitcoin là các giao dịch trên sổ cái blockchain của nó được xác minh bởi sự đồng thuận của các thành viên mạng Network chứ không phải bởi bên thứ ba hoặc cơ quan có thẩm quyền nào. Theo nghĩa này, không một ai hay tập đoàn nào kiểm soát Bitcoin theo cách chính phủ kiểm soát tiền tệ fiat hoặc hội đồng quản trị kiểm soát một công ty.

Bitcoin có hợp pháp không?

Về cơ bản, bitcoin có thể được sử dụng ở bất cứ nơi nào có truy cập internet và chính phủ sẽ khó khăn trong việc hạn chế công dân làm như vậy. Điều đó cho thấy chính phủ có thể xem việc sử dụng bitcoin là một hành động bất hợp pháp nhưng nhờ có internet nên Bitcoin vẫn cứ tồn tại và không ai có thể kiểm soát được chúng.

Mặc dù chịu sự phản đối ở rất nhiều quốc gia nhưng hầu hết các nơi trên thế giới, việc gửi, nhận, khai thác và sử dụng bitcoin vẫn được xem như là 1 hình thức hợp pháp.

Làm cách nào để lưu trữ Bitcoin?

Rất đơn giản là thông qua các ví tiền điện tử. Những ví này tạo ra các chuỗi số và chữ cái duy nhất được liên kết với các địa chỉ này. Do đó, chủ sở hữu các Private Key cũng chính là chủ sở hữu của Bitcoin. Lưu trữ bitcoin thực sự có nghĩa là lưu trữ các khóa riêng tư. Điều này về mặt kỹ thuật có thể được thực hiện theo bất kỳ cách nào bạn muốn: trên ổ USB, một mảnh giấy hoặc thậm chí bạn có thể cố gắng ghi nhớ nó.

Dưới đây là một số giải pháp phổ biến hơn để bạn lưu trữ bitcoin.

Ví cứng

Nhiều người sử dụng ví cứng để lưu trữ bitcoin. Đây là những thiết bị vật lý mã hóa các khóa cần thiết, quan trọng nhất các thiết bị này đều thuộc chế độ ngoại tuyến, nên chúng không thể bị hack.

Ví mềm

Ví mềm là những phần mềm mà bạn tải xuống và chạy trên máy tính hoặc thiết bị di động. Mặc dù ví mềm thường khá dễ sử dụng, nhưng chúng được kết nối với internet, có thể dễ bị tấn công bởi các tin tặc. Nên, hiện nay nhiều ví mềm được sử dụng kết hợp với ví cứng để tăng tính bảo mật.

Ví giấy

Ví giấy là những mảnh giấy vật lý chứa khóa địa chỉ Bitcoin. Ví giấy thường có khóa riêng, địa chỉ Bitcoin và mã QR đại diện cho cả hai được in trên đó. Nhược điểm của ví giấy là chúng chỉ có thể được sử dụng để lưu trữ bitcoin; mà không thể sử dụng để thanh toán hay giao dịch.

Cùng tìm hiểu thêm về ví điện tử và cách tạo ví lưu trữ:

Nên giữ Bitcoin trên sàn giao dịch không?

Phần lớn các sàn giao dịch bitcoin đều có ví bitcoin được tích hợp để cho phép gửi và rút. Khi người dùng gửi bitcoin vào ví sàn, tức là họ đã tin tưởng trao quyền kiểm soát bitcoin đó cho sàn.

Các sàn giao dịch lớn có thể giữ tiền điện tử của hàng triệu tài khoản. Thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo rằng các khoản tiền này an toàn để giữ được niềm tin từ chính khách hàng. Nhưng, trong nhiều năm qua, nhiều sàn giao dịch trực tuyến cho thấy họ rất dễ bị tấn công, khiên cho tiền của người dùng bị đánh cắp.

Làm cách nào để lưu trữ Bitcoin an toàn?

Như đã nói trên, cách tốt nhất để giữ an toàn cho bitcoin là thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ các Private Key dùng để truy cập vào địa chỉ Bitcoin của bạn.

Nếu bạn là người luôn quên mật khẩu, mất điện thoại thì thật lòng, một ví bên thứ ba đáng tin cậy sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nếu bạn là người am hiểu công nghệ và đang phải giữ 1 số tiền lớn, bạn có thể xem xét thiết lập đa cấp với nhiều ví và sao lưu được mã hóa phân tán trên các địa điểm khác nhau. Nói chung bạn nên tự lưu trữ khóa riêng của mình và giữ một bản sao lưu ở một vị trí an toàn và không chia sẻ cho bất kỳ ai, thì khả năng bị đánh cắp rất ít khi xảy ra.

Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin là một trong những công nghệ độc đáo nhất xuất hiện kể từ khi internet ra đời. Một số người tin rằng nó là phát minh quan trọng nhất kể từ nông nghiệp, trong khi nhiều người lại nghĩ rằng đó là tài sản tài chính vượt trội nhất thực sự là 1 cuộc cách mạng của thế giới hiện nay.

Ưu điểm của Bitcoin

Bitcoin có khả năng chống lạm phát. Theo thiết kế, sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin tồn tại trên trái đất này. Khi giá trị của các loại tiền tệ fiat bị thổi phồng và thao túng bởi các ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại, thì với việc bị giới hạn ở con số 21 triệu, Bitcoin sẽ khó lòng bị thao túng giá. Và đây cũng là lý do tại sao một số người coi nó là vàng kỹ thuật số.

Bitcoin cũng có khả năng kiểm duyệt cao và khó bị tịch thu. Mặc dù các nhà chức trách có thể tước các tài khoản ngân hàng của họ, thu giữ tài sản truyền thống, nhưng họ sẽ không thể ngăn chặn cá nhân sử dụng bitcoin khi nào và ở đâu. Điều này cũng có nghĩa so với các loại tiền tệ fiat, bitcoin dễ dàng chuyển qua nước ngoài mà không chịu sự kiểm duyệt từ cơ quan chức năng nào.

Nhược điểm của Bitcoin

Mặc dù Bitcoin trong những năm qua thực sự đã tạo thành 1 cơn sốt nhưng vẫn không có nhiều nơi chấp nhận thanh toán bằng loại tiền này. Do đó, thay vì thanh toán trực tiếp bằng bitcoin, nhiều người vẫn bán bitcoin đổi lấy tiền fiat để thanh toán cho chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Giá trị Bitcoin cũng đã được chứng minh là khá biến động trong những năm qua. Trong khi hầu hết các loại tiền tệ fiat có xu hướng có sức mua tương đối ổn định theo thời gian, đã có lúc bitcoin mất hơn một nửa giá trong vòng vài tháng (giảm từ 19.000 USD xuống dưới 6000 USD)

So với hầu hết các tài khoản ngân hàng và nhà cung cấp thanh toán, Bitcoin tương đối khó sử dụng. Giống như tiền mặt trong ví của bạn, nếu bạn mất bitcoin (Private Key) thì chúng thực sự bị mất; không ai có thể trợ giúp để gọi và lấy lại tiền cho bạn.

Bitcoin, nền tảng này được xây dựng dựa trên khái niệm về bằng chứng dữ liệu của công việc, dữ liệu rất tốn kém và tốn thời gian để sản xuất nhưng có thể dễ dàng xác minh. Với Bitcoin, bằng chứng công việc được tạo ra thông qua quá trình khai thác trên mạng. Để khai thác bitcoin, một máy tính phải hoàn thành một thuật toán phức tạp, về cơ bản là thông qua công việc tính toán mở rộng để đổi lấy một số loại tiền mới được đúc. Đó là đồng tiền kỹ thuật số do thị trường quyết định thông qua cung và cầu.

Bạn vừa đọc bài viết: Bitcoin là gì? Thông tin về tiền ảo Bitcoin (BTC)

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM