• Chỉ số đô la Mỹ đang trong xu hướng tăng giá mạnh trong thời gian gần đây.
  • Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản trong tuần này.
  • Có những rủi ro địa chính trị gia tăng khi chiến tranh Nga và Ukraine tiếp tục.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tiếp tục tăng mạnh khi các nhà đầu tư phản ánh về rủi ro toàn cầu đang gia tăng và quyết định cực kỳ hớ hênh của Cục Dự trữ Liên bang. Nó đã tăng lên mức cao 112,2 đô la, đây là mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ. Điều này có nghĩa là nó đã tăng hơn 20% trong 12 tháng qua.

Rủi ro toàn cầu và quyết định của Fed

Chỉ số đô la Mỹ đã tăng chủ yếu do Cục Dự trữ Liên bang cực kỳ diều hâu. Hôm thứ Tư, Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khi tiếp tục chống lại lạm phát tăng cao.

Điều này có nghĩa là Fed đã tăng lãi suất thêm 300 điểm cơ bản trong năm nay và đẩy chúng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Đồng thời, biểu đồ chấm của Fed cho thấy mức tăng 125 điểm cơ bản khác trong năm nay.

Do đó, chỉ số đô la đã tăng do tình hình khó khăn mà các quốc gia khác đang gặp phải. Ví dụ, ở châu Âu, đồng euro đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 20 thập kỷ khi những lo ngại về năng lượng tiếp tục.

Trong khi đó, tại Anh, đồng bảng Anh giảm xuống mức 1,10 sau khi chính quyền mới công bố một loạt các biện pháp cắt giảm thuế. Các nhà đầu tư cho rằng những đợt cắt giảm thuế này sẽ dẫn đến một phần khó khăn cho nền kinh tế Anh vì nó sẽ khiến thâm hụt ngân sách ngày càng lớn.

Chỉ số đô la Mỹ giảm vì lý do địa chính trị. Hôm thứ Tư, Vladimir Putin tuyên bố rằng ông sẽ leo thang tình hình ở Ukraine. Ông nói rằng chính phủ sẽ huy động hơn 300 nghìn quân để đi chiến đấu trong nước.

Do đó, nó có nghĩa là các tác động của cuộc khủng hoảng này sẽ tiếp tục trong một thời gian. Trong lịch sử, đồng đô la Mỹ có xu hướng tăng giá trong những thời kỳ biến động mạnh.

Dự báo chỉ số đô la Mỹ

Sau khi công bố lãi suất tăng 75 điểm, DXY đã thiết lập đỉnh mới ngay sau đó khi chạm tới đinh 112.3 trong ngày. Trước đó, DXY đã có dấu hiệu vượt qua đỉnh cũ tại vùng 111.7. Các tin tức vẫn đi sau biểu đồ kỹ thuật.

Ở thời điểm này, DXY đang gặp chút lực cản khi tích luỹ đỉnh và đang có các dấu hiệu điều chỉnh ngắn hạn, mục tiêu tuần tới sẽ rơi lại vùng 111.7, vùng giá retest và có thể sẽ tăng tiếp tục trong dài hạn, khi mục tiêu của nó có thể lên tới vùng 120.4

Do đó, trong quá trình giá retest cần chú ý vùng hỗ trợ tại 111.7, nếu thủng vùng này, DXY có thể rơi lại vùng 110.6 sau đó mới có thể tăng tiếp được.

Bạn vừa đọc bài viết: Chỉ số đô la còn tăng được bao xa khi Fed tăng lãi suất?

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM