SPX hay S&P 500 được xem là đại diện hoàn hảo nhất cho bức tranh tổng thể của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. S&P 500 có nhiều điểm nổi bật hơn và giải quyết được nhiều hạn chế từ Dow Jones, NASDAQ và nhiều chỉ số chứng khoán khác, do đó mà các trader, nhà đầu tư đã dành sự quan tâm, ưu ái nhiều hơn đối với chỉ số này .

Tham khảo:

Dow Jones là gì? Tìm hiểu về chỉ số Dow Jones.

Chỉ số NASDAQ là gì? Tìm hiểu về chỉ số NASDAQ.

Vậy chỉ số SPX là gì? Được tính toán như thế nào? Và SPX có điểm gì nổi bật so với những chỉ số chứng khoán khác?

Trong bài viết lần này, kienthucforex.info sẽ giúp các bạn tìm hiểu về S&P 500 và đồng thời cũng chia sẻ đến các bạn những cách đầu tư hiệu quả nhất vào chỉ số này. Cùng theo dõi nhé.

Chỉ số SPX là gì?

SPX hay S&P 500 có tên đầy đủ là Standard & Poor’s 500 Stock Index, chỉ số này được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 4/3/1957 bởi Standard & Poor’s, một công ty xếp hạng tín dụng uy tín và lớn nhất thế giới. Đến năm 1966, tập đoàn McGraw-Hill Cos đã mua lại Standard & Poor’s. Tuy nhiên, gần đây nhất vào năm 2022, chỉ số SPX chính thức thuộc sở hữu của S&P Dow Jones Indices, là liên doanh giữa S&P Global, CME Group và News Corp (chủ sở hữu của Dow Jones).

SPX theo dõi cổ phiếu của 500 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất của Hoa Kỳ. Nó đại diện được cho hoạt động của thị trường chứng khoán là nhờ phản ánh được rủi ro và lợi nhuận của các công ty lớn nhất thị trường này. 

Đối với các nhà đầu tư, nhà giao dịch, chỉ số SPX được sử dụng để làm chuẩn mực của thị trường tổng thể, so sánh tất cả các khoản đầu tư khác với chuẩn mực này để xác định tính hiệu quả trong danh mục đầu tư của mình.

Các công ty thành phần trong chỉ số SPX

Tương tự như chỉ số Dow Jones, 500 công ty thành phần của S&P 500 được chọn ra bởi một Ủy ban bao gồm các nhà phân tích, nhà kinh tế của Standard & Poor’s. Ủy ban này sẽ xem xét và đánh giá các công ty thông qua một hệ thống tiêu chí và các tiêu chí này cũng thường xuyên được thay đổi để phù hợp với tình hình thị trường và nền kinh tế. Trong đó, một vài tiêu chí cơ bản và bắt buộc các công ty thành phần phải đáp ứng, đó là:

 • Công ty phải có vốn hóa thị trường chưa điều chỉnh từ 12,7 tỷ USD trở lên và phải có vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi ít nhất bằng 50% ngưỡng vốn hóa thị trường tối thiểu chưa được điều chỉnh
 • Các công ty phải có hệ số trọng lượng có thể đầu tư (IWF) ít nhất là 0,10
 • Về tính thanh khoản, tỷ lệ đồng đô la được giao dịch trên vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi phải ít nhất là 0.75.
 • Công ty phải có trụ sở tại Mỹ (tiêu chí này đã không còn quan trọng kể từ năm 2013).
 • Trên 50% tổng số cổ phiếu của công ty phải được lưu hành trên thị trường, nghĩa là được nắm giữ bởi công chúng và số cổ phiếu phải giao dịch tối thiểu 250.000 cổ phiếu trong mỗi sáu tháng trước ngày đánh giá.
 • Các công ty này phải thuộc một trong các nhóm ngành như công nghiệp, công nghệ thông tin, năng lượng, y tế, sản phẩm tiêu dùng, dịch vụ truyền thông, bất động sản, tài chính…theo tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu GISC. Trong đó, ngành công nghệ thông tin chiếm tỷ trọng cao nhất.
 • Về năng lực tài chính, các công ty phải có thu nhập dương như đã báo cáo trong quý gần đây nhất, cũng như bốn quý gần đây (tổng hợp lại).
 • Ngoài ra còn một số tiêu chí khác như thời gian niêm yết, cổ phiếu niêm yết…

Chỉ những tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ có hoạt động ổn định mới có thể được thêm vào S&P 500 và danh sách này không cố định mà sẽ được xem xét và cập nhật hàng quý. Tuy nhiên, sẽ có một vài công ty lớn và nổi tiếng luôn luôn có mặt trong thành phần của chỉ số S&P 500, đó là Facebook, Microsoft, Apple, Amazon, Google, AT&T, Johnson & Johnson, General Electric…

Top 10 công ty có trọng số lớn nhất trong chỉ số S&P 500 được cập nhật mới nhất bởi S&P Global:

 • Apple Inc
 • Microsoft Corp
 • Amazon.com Inc
 • Alphabet Inc A
 • Berkshire Hathaway B
 • Alphabet Inc C
 • Nvidia Corp
 • Exxon Mobil Corp
 • Unitedhealth Group Inc
 • Tesla, Inc

Chỉ số SPX được tính như thế nào?

Chỉ số S&P 500 được tính bằng cách lấy tổng giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty thành phần chia cho một ước số.

S&P 500 Index = Sum (Market Capitalization) / Divisor

Với công thức này, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được 2 yếu tố cấu thành nên chỉ số S&P 500, đó là giá trị vốn hóa thị trường của từng công ty thành phần và ước số.

Giá trị vốn hóa thị trường (Market Cap) là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của một công ty được niêm yết trên thị trường.

Market Cap = Tổng số cổ phiếu thường đang lưu hành x Giá thị trường của một cổ phiếu.

Ước số (divisor) nghe rất quen thuộc đúng không? Nếu các bạn đã đọc bài viết Dow Jones là gì? Tìm hiểu về chỉ số Dow Jones thì sẽ bắt gặp khái niệm này. Tuy nhiên, cách xác định ước số của chỉ số Dow Jones và chỉ số S&P 500 là hoàn toàn khác nhau, mặc dù mục đích đưa ước số vào công thức là như nhau, đều để đảm bảo các yếu tố phi kinh tế không thể tác động đến giá trị của chỉ số.

Ước số này không phải là một hằng số mà nó luôn luôn được điều chỉnh trong một số trường hợp như phát hành cổ phiếu, chia tách/sáp nhập công ty, mua lại cổ phần, thay đổi công ty thành viên…điều này đảm bảo các sự kiện trên không ảnh hưởng đến giá trị cuối cùng của chỉ số.

Ước số luôn được Standard & Poor’s bảo mật, nhưng giá trị thông thường của nó sẽ xấp xỉ 8.9 tỷ.

Ví dụ: giả sử tổng giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty thành viên là 25 nghìn tỷ đô la và ước số là 8.9 tỷ thì S&P 500 Index sẽ là 2808.98

Các chỉ số S&P khác

 S&P 500 là một chỉ số thành phần của nhóm chỉ số S&P Global 1200.

 Các chỉ số khác có trong nhóm bao gồm:

 • S&P Mid Cap 400: đại diện cho các công ty có giá trị vốn hóa thị trường trung bình.
 • S&P Small Cap 600: đại diện cho các công ty có giá trị vốn hóa thị trường nhỏ.
 • S&P Composite 1500: là chỉ số tổng hợp của S&P 500, S&P Mid Cap 400 và S&P Small Cap 600.

Tầm quan trọng của chỉ số SPX

Chỉ số S&P 500 được cấu thành từ 500 công ty, một con số khá lớn, trong đó bao gồm những công ty đang dẫn đầu trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ, chiếm hơn 70% giá trị của thị trường chứng khoán nước này. Chính vì thế, so với chỉ số Dow Jones, chỉ với 30 công ty thì S&P 500 được đánh giá cao hơn trong việc đại diện cho nền kinh tế toàn thị trường.

Giống như Dow Jones, chỉ số S&P 500 cũng phản ứng với các sự kiện kinh tế, chính trị quan trọng. Bất kỳ một sự điều chỉnh nào về các chính sách kinh tế liên quan đến lãi suất hay lạm phát cũng đều ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số.

Bên cạnh đó, chỉ số này được cấu thành từ giá trị vốn hóa của các công ty thành phần nên một sự thay đổi đáng kể từ các công ty này, đặc biệt là những công ty có giá trị vốn hóa lớn, sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số.

Theo dõi giá trị của chỉ số S&P 500, nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn tổng quát về bức tranh tổng thể của thị trường chứng khoán Mỹ, từ đó xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp với diễn biến của thị trường.

Hạn chế của chỉ số SPX

Tuy nhiên, chỉ số này lại tồn tại một vài hạn chế nhất định. Cụ thế:

 • Giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty là không đồng đều nên giá trị của chỉ số sẽ bị chi phối phần lớn bởi những công ty có vốn hóa cao. Chính vì thế, đôi khi chỉ số S&P 500 chỉ phản ánh được sự biến động của một bộ phận nhỏ các công ty lớn trong tổng số rất nhiều công ty được niêm yết trên toàn thị trường.
 • SPX bỏ qua các công ty nước ngoài được niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ, trong khi đó tỷ trọng của các công ty nước ngoài này lại chiếm thị phần không nhỏ trong nền kinh tế Hoa Kỳ.
 • Sự mơ hồ về ước số trong công thức tính toán của chỉ số này cũng dấy lên nhiều nghi hoặc vì công ty chủ quản luôn bảo mật về ước số này. 

So sánh SPX với Dow Jones và NASDAQ

Cả SPX, Dow Jones và NASDAQ đều là các chỉ số vốn chủ sở hữu hàng đầu, được sử dụng để đo lường hiệu suất hoạt động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giữa chúng có nhiều sự khác biệt lớn. Cụ thể:

S&P 500 với Dow Jones

Chỉ số Dow Jones theo dõi số lượng công ty ít hơn rất nhiều so với S&P 500

Nếu Dow Jones theo dõi 30 công ty blue-chip của Hoa Kỳ, được đánh giá là các công ty lớn nhất, ổn định nhất, tốt nhất và nổi tiếng dẫn đầu trong ngành của họ thì SPX lại theo dõi đến 500 công ty.

Không giống như S&P 500, Dow Jones được tính theo trọng số giá, không tính theo vốn hóa thị trường. Điều này có nghĩa là các thành phần có giá cổ phiếu cao hơn sẽ có trọng số lớn hơn trong chỉ số. Cách tính này của Dow Jones tạo ra một số hạn chế nhất định, cụ thể:

 • Các công ty thành phần sẽ có mức độ ảnh hưởng không tương xứng nhau. Bởi vì trọng số dựa trên giá cổ phiếu nên các công ty có giá cổ phiếu cao hơn sẽ ảnh hưởng đến chỉ số nhiều hơn. 
 • Chỉ số Dow Jones có khả năng bị biến động nhiều hơn. Do phụ thuộc vào giá của cổ phiếu thành phần nên Dow Jones thường xuyên trải qua các mức cao và thấp rõ nét hơn so với S&P 500. Ví dụ, một cổ phiếu thành phần có giá 200$, khi nó giảm giá 1$ thì chỉ số Dow Jones cũng sẽ giảm một tỷ lệ % lớn hơn so với cũng một công ty thành phần bị giảm giá 1$ nhưng giá cổ phiếu của nó chỉ ở mức 50$.

Mặc dù vậy thì Dow Jones và SPX có tỷ suất sinh lợi như nhau trong dài hạn. Ví dụ, Từ tháng 1 năm 1920 đến năm 2020, Dow Jones đạt trung bình 10,1% lợi nhuận hàng năm, với cổ tức được tái đầu tư, trong khi S&P 500 đạt trung bình 10,3%.

S&P 500 với NASDAQ

Số lượng các công ty thành phần của chỉ số NASDAQ cũng thấp hơn nhiều so với S&P 500, 100 mã cổ phiếu. Chúng đều là các công ty phi tài chính có giá trị vốn hóa lớn nhất và hoạt động tích cực nhất trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.

Không giống như S&P 500 và cả Dow Jones, chỉ số NASDAQ bao gồm một số công ty nước ngoài và tập trung nhiều vào các công ty công nghệ. Do đó, chỉ số NASDAQ ít phản ánh thị trường Hoa Kỳ  hơn so với S&P 500 và nó chủ yếu phản ánh tâm lý và xu hướng của các nhà đầu tư đối với ngành công nghệ.

Điểm giống nhau cơ bản giữa S&P 500 và NASDAQ chính là ở công thức tính, cả 2 chỉ số đều tính theo trọng số vốn hóa thị trường.

Trong 10 năm qua, chỉ số NASDAQ đạt 42,6% lợi nhuận trung bình hàng năm, trong khi S&P 500 chỉ đạt trung bình 11,2%. Tuy nhiên, nếu lợi nhuận của S&P 500 có thể phản ánh được lợi nhuận chung của toàn thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thì lợi nhuận của chỉ số NASDAQ chủ yếu phản ánh riêng cho khối ngành công nghệ.

Đầu tư vào chỉ số SPX trên các thị trường tài chính

Tương tự như các chỉ số khác trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, các trader Việt Nam hay những quốc gia khác không thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số này, bởi vì nó chỉ dành riêng cho công dân Mỹ. Tuy nhiên, họ có thể đầu tư vào chỉ số này gián tiếp qua các sản phẩm khác.

Trên thị trường chứng khoán, đầu tư vào S&P 500 bằng việc mua tất cả cổ phiếu có trong rổ thì có vẻ như rất khó vì có đến 500 cổ phiếu đơn lẻ. Các trader trên thị trường này thường đầu tư vào S&P 500 thông qua các sản phẩm mô phỏng lại rổ cổ phiếu của S&P 500 như quỹ ETFs, các quỹ chỉ số hay các chứng khoán phái sinh với tài sản cơ sở chính là S&P 500.

Một số quỹ hoán đổi danh mục như Vanguard S&P 500, SPDR S&P 500 Trust ETF hay iShares S&P 500… các quỹ này có tên gọi chung là S&P 500 ETFs.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, sàn giao dịch chứng khoán Chicago (CME) cung cấp các hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và hợp đồng tương lai S&P 500 mini. Ngoài ra, sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOT) cũng cung cấp các hợp đồng quyền chọn trên chỉ số này.

Ngoài việc đầu tư vào chỉ số S&P 500 thông qua các sản phẩm kể trên, các trader trên thị trường toàn thế giới cũng có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dựa trên sự biến động của chỉ số này thông qua giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFDs trên thị trường forex. Ưu điểm của thị trường này là trader có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận kể cả khi thị trường đi lên hay đi xuống, chỉ cần giá cả luôn biến động, bên cạnh đó, giao dịch CFDs cho phép trader tối đa hóa lợi nhuận trên số vốn nhỏ thông qua tỷ lệ đòn bẩy nhưng bù lại rủi ro trên thị trường này là rất lớn.

Hầu hết các forex broker đều cho phép nhà đầu tư của mình giao dịch chỉ số chứng khoán, trong đó tất nhiên có Dow Jones và cũng không thể thiếu S&P 500.

Lịch sử giá của chỉ số SPX

Hướng dẫn giao dịch chỉ số S&P 500 trên thị trường forex.

Để kiếm được tiền từ chỉ số SPX trên thị trường forex, trước hết các bạn phải chấp nhận về mức độ rủi ro của loại hình đầu tư này. Tiếp đến, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng về mọi khía cạnh của thị trường forex, về cách mà thị trường hoạt động, cách di chuyển của giá, cách thức giao dịch và cả những phương pháp phân tích.

Các bạn có thể tham gia vào Lớp học forex hoàn toàn miễn phí của kienthucforex.info để tìm hiểu về thị trường và về cách giao dịch nhé.

Sau khi đã chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng, các bạn tiếp tục thực hiện các bước sau của quy trình giao dịch chỉ số SPX: 

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại một sàn forex uy tín

Có hàng trăm forex broker đang hoạt động và việc lựa chọn một broker uy tín, chất lượng để giao dịch chỉ số SPX là cực kỳ quan trọng vì sàn forex là yếu tố ảnh hưởng phần lớn đến lợi nhuận của bạn trên thị trường này.

Tham khảo: Top sàn forex uy tín, tốt nhất 2023.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản giao dịch

Mặc dù có thể broker không yêu cầu số tiền nạp vào tài khoản ban đầu, tức là các bạn có thể nạp vào tối thiểu 1$ nhưng vì giá của S&P 500 khá lớn nên các bạn cần có số vốn nhiều hơn thế.

Cụ thể, chỉ số SPX hiện tại đang được giao dịch với giá gần 4,000 điểm, tức gần 4,000 USD. Với chỉ số, khối lượng lệnh tối thiểu thường là 1 lot, tức 1 Hợp đồng CFD chỉ số, giả sử các bạn sử dụng đòn bẩy 1:200 thì để đặt lệnh mua hoặc bán, số tiền yêu cầu ký quỹ cho lệnh của bạn sẽ là 20$. Một giao dịch chỉ số SPX đã ký quỹ 20$, nghĩa là số dư tài khoản của bạn phải gấp ít nhất 10 lần như vậy thì mới có khả năng gánh được tài khoản trong những trường hợp thị trường biến động mạnh ngược hướng kỳ vọng của bạn. Và con số 200$ cũng thường là yêu cầu về tiền nạp tối thiểu trung bình đối với loại tài khoản ECN tại các broker hiện nay, loại tài khoản với điều kiện giao dịch tốt nhất và được ưa chuộng nhất bởi hầu hết các trader.

Sở dĩ chúng tôi không đề cập đến loại tài khoản Cent hay Micro, các loại tài khoản giao dịch phù hợp với trader mới khi bắt đầu thực chiến thay vì tài khoản Standard hay ECN với yêu cầu nguồn vốn và rủi ro cao hơn. Là vì các loại tài khoản Cent hoặc Micro thường không cho phép trader giao dịch chỉ số mà chỉ được giao dịch forex và kim loại.

Do đó, giải pháp tối ưu đối với các trader mới chính là các bạn nên luyện tập giao dịch chỉ số SPX trên tài khoản Demo một thời gian rồi sau đó mới chuyển sang tài khoản live.

Bước 3: Tải về phần mềm giao dịch

Tất cả các giao dịch trên thị trường forex đều được thực hiện trên một nền tảng giao dịch cụ thể. Tùy thuộc vào broker bạn lựa chọn mà sẽ được cung cấp những nền tảng hay phần mềm giao dịch khác nhau. Trong đó, MT4 hiện tại đang là phần mềm giao dịch forex được cung cấp phổ biến trên thị trường và được ưa chuộng bởi đa số các trader hiện nay.

Tham khảo: MT4 là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm giao dịch MT4 chi tiết nhất.

Bước 4: Đặt lệnh giao dịch trên chỉ số S&P 500

Trên phần mềm MT4, tại khu vực Market Watch, các bạn kéo đến chỉ số S&P 500 và mở đồ thị giá của chỉ số này ra.

Chỉ số này thường được ký hiệu theo nhiều cách khác nhau, nhưng thường là S&P 500, SP500, US500, SPX…

Để xác định hướng giao dịch trên chỉ số SPX, các bạn phải phân tích thị trường. Đối với chỉ số SPX, các bạn có thể sử dụng phương pháp phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật hoặc kết hợp cả 2, phụ thuộc vào định hướng phong cách và chiến lược giao dịch mà bạn lựa chọn. Mà điều này thì các bạn cần xác định cụ thể ở quá trình chuẩn bị hành trang trước khi bắt đầu thực chiến trên thị trường này.

Khi xác định được tín hiệu giao dịch và vị trí vào lệnh, các bạn sẽ đặt lệnh Buy hoặc Sell hoặc có thể sử dụng lệnh chờ để đạt được mức giá khớp lệnh mong muốn theo chiến lược của mình.

Bước 5: Quản trị rủi ro và quản lý giao dịch

Mỗi chiến lược, hệ thống giao dịch sẽ chỉ ra cho các bạn các vị trí cắt lỗ, chốt lời hợp lý. Và với bất kỳ một giao dịch nào, nguyên tắc mà các bạn luôn phải tuân thủ, đó là không bao giờ được quên đặt stop loss.

Sau khi lệnh được khớp, các bạn cần theo dõi lệnh của mình. Đặc biệt quan tâm đến các tin tức, sự kiện kinh tế vì chúng có khả năng tác động lớn đến chỉ số SPX trong ngắn hạn.

Kết luận

Quy trình giao dịch chỉ số S&P 500 trên thị trường forex không khó, quan trọng là đầu tư vào kiến thức tài chính để có thể dự đoán được sự biến động của chỉ số này.

Nếu bạn là một trader trên các thị trường tài chính thì việc theo dõi chỉ số S&P 500 là vô cùng quan trọng và cần thiết vì chỉ số này phản ánh nền kinh tế của một cường quốc lớn nhất thế giới, chính vì thế nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hành vi của đa số các trader trên thị trường toàn cầu. Nhìn nhận tốt về sự biến động của S&P 500 hay Dow Jones hay bất kỳ một chỉ số chứng khoán nào cũng đều mở ra một cơ hội đầu tư tuyệt vời. Hãy tập thói quen theo dõi và phân tích các chỉ số chứng khoán hằng ngày để tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng phân tích, 2 yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ trader nào.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

Bạn vừa đọc bài viết: Chỉ số SPX là gì? Hướng dẫn đầu tư vào chỉ số SPX năm 2023

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM