Lướt một vòng facebook vào các hội nhóm Crowd1 thì đa phần là thành viên (người dùng) của nền tảng này than mất tiền, tố lừa đảo, số ít còn lại ca ngợi hệ thống đang phát triển rất tốt và đồng tiền điện tử của Crowd1 sẽ nhanh chóng trở thành đồng coin thế hệ mới.

Cái tên Crowd1 không phải mới, nó xuất hiện trên thị trường Việt Nam vào khoảng 2019, bắt đầu rầm rộ vào năm 2020 và thu hút không ít người bỏ tiền đầu tư vào các sản phẩm của Crowd1. Tuy nhiên, vì kinh doanh theo hình thức đa cấp nên Crowd1 nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của các cơ quan chức năng và nền tảng này cũng có nhiều biểu hiện của hành vi đa cấp lừa đảo Ponzi.

Nếu bạn được người thân, bạn bè rủ rê đầu tư vào Crowd1 nhưng còn băn khoăn không biết thực hư như thế nào thì hãy cùng chúng tôi đánh giá một cách khách quan nhất về Crowd1, dự án này có thực sự “ngon ăn” hay cũng giống như những hệ thống đa cấp lừa đảo khác và chỉ đang chờ ngày để biến mất cùng với tiền của nhà đầu tư?

Crowd1 là gì? Thông tin cơ bản về Crowd1

Crowd1 là một tổ chức kinh doanh tiếp thị liên kết (multi-level marketing hay MLM) hay nói dễ hiểu hơn chính là một tổ chức kinh doanh đa cấp.

Giống như những công ty đa cấp khác thì Crowd1 cũng có sản phẩm nhưng các thành viên của Crowd1 thay vì vừa bán sản phẩm để thu về hoa hồng trên giá sản phẩm vừa tuyển tuyến dưới để kiếm hoa hồng trên thu nhập của tuyến dưới thì họ sẽ phải mua các gói sản phẩm của Crowd1 để nhận quyền làm đại lý, từ đó phát triển hệ thống và kiếm tiền dựa trên việc phát triển hệ thống này.

Một số thông tin cơ bản về Crowd1

Tên công ty: Crowd1 Network Ltd

Website: www.crowd1.com 

CEO: Johan Stael Von Holstein

Quốc gia: Dubai

Số đăng ký: ICC20160342

Địa chỉ trụ sở: 3408, HDS Tower, Jumeirah Lakes Towers, Dubai, P.O. Box 393243, United Arab Emirates.

Ngày bắt đầu hoạt động: 25/01/2019

Các sản phẩm của Crowd1

Crowd1 chủ yếu tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số, được cung cấp kèm theo các gói đầu tư mà công ty bán cho người dùng. Thành viên có thể dùng những ưu đãi mà Crowd1 đính kèm trong các gói đầu tư để sử dụng những sản phẩm này. Tuy nhiên, mục đích chủ yếu của những người tham gia vào hệ thống này không chỉ đơn giản là để sử dụng các sản phẩm của Crowd1 mà là phát triển hệ thống thành viên để kiếm hoa hồng cho mỗi lượt giới thiệu của mình.

Các sản phẩm của Crowd1 bao gồm:

 • Metaversy: là một trò chơi giao dịch dựa trên công nghệ blockchain. Tham gia vào game này, người chơi sẽ được giao dịch các quyền chọn ảo trong các công ty không có thực.
 • Planet IX: là một game chiến lược được xây dựng trên một nền tảng giao dịch bất động sản, người chơi sẽ mua, bán, giao dịch và phát triển các PIX (rất nhiều đất đai) nhưng tất cả đều là ảo.
 • Miggster Plus: cũng là một nền tảng game trực tuyến với rất nhiều trò chơi, người chơi có thể tham gia vào các giải đấu và giành chiến thắng với nhiều phần thưởng hấp dẫn.
 • Moon Birdie: nền tảng trực tuyến, cung cấp cho người dùng những kiến thức về tiền điện tử, giúp họ hiểu được giá trị của tiền điện tử và có thể truy cập vào thông tin mới nhất, đáng tin cậy nhất của các loại tiền điện tử.
 • Mindoe: nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến. Các khóa học này chủ yếu về phát triển bản thân, mở rộng tư duy… dưới dạng các podcast hoặc bài viết.
 • Linkme: link giới thiệu với tuyến dưới để tham gia vào mạng lưới của Crowd1. Cũng giống như khi các bạn làm Affiliate Marketing thì mỗi chiến lược, mỗi sản phẩm sẽ có một đường link cụ thể để bạn giới thiệu đến khách hàng.
 • Tribute: chính xác hơn thì đó là một nền tảng mua bán nước hoa độc quyền dành cho các thành viên của Crowd1. Nếu bạn là thành viên của Crowd1, bạn sẽ được mua các loại nước hoa trong nền tảng này với mức giá ưu đãi nhất.
 • CROWD Magazine: các tạp chí được phát hành bởi chính Crowd1.

Trên thực tế thì Crowd1 không bán những sản phẩm này cũng không có bất kỳ chiến lược marketing nào ra bên ngoài để bán chúng hoặc giới thiệu cho khách hàng toàn cầu sử dụng. Mà chúng chỉ được tạo ra để cung cấp cho thành viên của Crowd1.

Làm sao để tham gia vào Crowd1?

Muốn trở thành thành viên của Crowd1, các bạn không thể tự đăng ký tài khoản trên website mà cần có sự giới thiệu từ một người đã là thành viên của Crowd1 và người đó sẽ là tuyến trên của bạn. Vì trong form đăng ký, Crowd1 buộc bạn phải điền vào tên tài khoản của người đã giới thiệu bạn.

Sau khi có được link giới thiệu hoặc tên tài khoản của tuyến trên, các bạn chỉ việc vào website của sàn, đăng ký tài khoản, điền vào một vài thông tin cá nhân như email, địa chỉ… là có thể tham gia vào Crowd1.

Cần bao nhiêu tiền để tham gia vào Crowd1?

Để chính thức tham gia vào Crowd1, các bạn phải mua các gói đầu tư với tên gọi Earth, Air, Water, Fire và 5th Element, lần lượt tương ứng với các mức giá từ 129 Euro đến 5,499 Euro.

Ở thời gian đầu thì Crowd1 có 5 gói đầu tư, bao gồm White, Black, Gold, Titanium và Titanium Pro với các mức giá lần lượt tương ứng là 99 Euro đến 3,999 Euro.

Các gói đầu tư của Crowd1 liên tục thay đổi về số lượng lẫn tên gọi, và cho đến thời điểm hiện tại (lúc thực hiện bài viết này) thì là 5 gói Earth, Air, Water, Fire và 5th Element như đã nói ở trên.

Các gói đầu tư và chính sách hoa hồng của Crowd1

Các gói đầu tư của Crowd1

Ở thời gian đầu, khi các sản phẩm mới chưa ra mắt, Crowd1 chỉ có 2 sản phẩm là Affilgo và Miggster, người dùng khi mua các gói đầu tư của Crowd1 sẽ nhận được số lượng cổ phiếu từ Affilgo và Miggster (2 công ty con của Crowd1), 1 khóa học về bất động sản, hoa hồng từ việc giới thiệu tuyến dưới và một số loại phần thưởng (bonus) khác.

Theo như một số thành viên của Crowd1 cho biết thì khóa học về bất động sản tương ứng với gói đầu tư cao nhất tại thời điểm đó là Titanium với giá 2,499 Euro chỉ là một vài slide và video vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ, nội dung thì phần lớn là copy từ cuốn sách “How to be a Real Estate Investor”, mà với cuốn sách này thì các bạn có thể tải về bản PDF hoàn toàn miễn phí từ các nền tảng web.

Còn ở thời điểm hiện tại, với việc sở hữu các gói đầu tư của Crowd1, thành viên sẽ được sở hữu đồng tiền điện tử của công ty, được sử dụng các sản phẩm của công ty với một vài ưu đãi nhất định, hoa hồng từ việc giới thiệu tuyến dưới và một vài loại phần thưởng (bonus) khác. Cụ thể:

Trong tất cả những sản phẩm và quyền lợi từ các gói đầu tư này thì có 2 quyền lợi được cho là có giá trị nhất.

 • Thứ nhất, quyền sở hữu NFT, tức Crowd1 Token. Các gói theo thứ tự lần lượt sẽ được sở hữu 1 NFT, 2 NFT, 3 NFT, 4NFT và 4NFT. Tuy nhiên, Crowd1 NFT là một loại token được cho là của Crowd1 nhưng vẫn chưa được phát hành. 
 • Thứ hai, được tham gia vào nền tảng PlanetIX. Hầu như tất cả thành viên của Crowd1 đều tham gia vào nền tảng PlanetIX, chơi các game và thu thập IXT Token. Hiện tại thì IXT Token đang được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Chính sách hoa hồng

Ngoài được sở hữu Crowd1 Token và các sản phẩm có trong gói thì những người tham gia vào Crowd1 sẽ được trả hoa hồng khi giới thiệu người khác tham gia và mua gói đầu tư của Crowd1.

Hoa hồng giới thiệu tuyến dưới

Hoa hồng giới thiệu tuyến dưới của Crowd1 được gọi là Crowd Bonus. Bonus sẽ được chi trả dưới dạng điểm thưởng Binary Point, với 1 BP = 1 EUR.

Để nhận được Crowd Bonus, chính bạn phải giới thiệu thành công 1 người tham gia mua gói tại Crowd1 hoặc hệ thống của bạn có ít nhất 5 người mới tham gia mua gói trong vòng 1 tháng.

Crowd Bonus được áp dụng theo công thức hoa hồng cân nhánh, nghĩa là đầu tiên, bạn phải tuyển được 1 người bên nhánh trái và 1 người bên nhánh phải. Sau đó cân bằng 2 bên bằng cách lựa chọn vị trí trong cài đặt tài khoản mỗi khi có tuyến dưới được giới thiệu thành công.

Công thức tính hoa hồng sẽ là toàn bộ số dư của nhánh theo tỷ lệ 1:1, 1:2, thậm chí 1:3

Ví dụ: số dư nhánh trái và nhánh phải của bạn là 50BP:50BP

Tỷ lệ 1:1, 50BP+50BP=100BP

Tỷ lệ 1:2, 50BP+100BP=150BP

Tỷ lệ 1:3, 50BP+150BP=200BP

Bên cạnh đó, bằng việc phát triển hệ thống, những người tham gia vào Crowd1 còn nhận được những loại hoa hồng sau:

Sale Bonus: bất cứ khi nào tuyến dưới của bạn mua các sản phẩm từ đối tác của Crowd1 thì bạn cũng sẽ nhận được loại hoa hồng này. Sale Bonus được bên thứ 3 chi trả cho Crowd1 và Crowd1 sẽ trích ra để trả cho thành viên.

Fear of Loss: bonus này chỉ có hiệu lực trong vòng 14 ngày kể từ ngày đăng ký tài khoản tại Crowd1. Trong vòng 14 ngày, bạn phải giới thiệu thành công 4 tuyến dưới. Tiền thưởng của bạn cũng chính bằng gói đầu tư có giá trị thấp nhất trong số 4 gói được mua bởi 4 tuyến dưới mới được tuyển. Ví dụ, 4 tuyến dưới của bạn có 2 người mua gói Earth và 2 người mua gói Air thì tiền thưởng Fear of Loss bạn nhận được sẽ là 129EUR, tương ứng với giá của gói Earth.

Matching Bonus: bạn giới thiệu được càng nhiều tuyến dưới trực tiếp từ bạn (tức F1 của bạn) thì Matching Bonus sẽ càng nhiều. Cụ thể, bạn sẽ có cơ hội nhận được Bonus 5 tầng. Nghĩa là nếu bạn có 5F1, bạn sẽ ở level 1, Matching Bonus = 10% tổng BP của tất cả F1.

Level 2, 10 F1, Matching Bonus = 10% BP của F1 + 10% BP của F2

Level 3, 15 F1, Matching Bonus= 10% BP của F1 + 10% BP của F2 + 10% BP của F3…. Và tương tự cho level 4, level 5.

Residual Bonus: được những người đã tham gia vào Crowd1 đặt cho cái tên là Lương hưu trọn đời. Tức Residual Bonus chính là thu nhập dài hạn tại Crowd1. Mỗi người tham gia vào Crowd1, phụ thuộc vào số dư BP của tài khoản sẽ phân vào một cấp độ, có tất cả 21 cấp độ trong chính sách Bonus này. Cấp độ 1 tương ứng 500 BP và cấp độ 21 là 800 triệu BP. Nếu bạn ở cấp độ 1, bạn sẽ nhận được hoa hồng bằng phần lợi nhuận của tất cả những người đang ở cấp độ 1 như bạn, trên toàn thế giới. Nếu bạn đang ở cấp độ 2, bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận từ những người đang ở cấp độ 1 và 2 . . . Tương tự, cấp 5 sẽ nhận được phần lợi nhuận từ cấp 1 đến cấp 5. Phần lợi nhuận nhận được là phần trăm dựa trên doanh thu của tất cả các sản phẩm của Crowd1.

Có thể nói, chính sách hoa hồng chi trả cho việc phát triển hệ thống của Crowd1 là cực khủng.

Tóm lại, có 3 lợi ích chủ yếu mà một người tham gia đầu tư vào các gói sản phẩm của Crowd1, bao gồm:

 • Sở hữu Crowd1 Token
 • Chính sách hoa hồng cực khủng từ việc phát triển hệ thống
 • Tích lũy IXT Token từ PlanetIX

Nghi vấn Crowd1 lừa đảo:

Hồ sơ pháp lý mơ hồ, lãnh đạo ít người biết đến

Trước đó, Crowd1 cho biết công ty có trụ sở tại Tây Ban Nha, nhưng giấy phép đăng ký kinh doanh lại ghi địa chỉ doanh nghiệp tại đảo Síp (Cyprus). Còn hiện giờ, văn phòng và các hoạt động chủ yếu đều được thực hiện ở Dubai. Quá nhùng nhằng trong vấn đề pháp lý. Không được cơ quan quản lý uy tín nào cấp phép cả.

Người được giới thiệu là CEO của Crowd1 là Lars Johan Magnus Staël von Holstein. Mặc dù khi tìm kiếm thông tin về người này, các bạn sẽ thấy ông ta liên quan đến một số dự án dot com ở thời kỳ bùng nổ nhưng trên thực tế thì tên tuổi của ông ta được biết đến nhiều nhất cũng với dự án Crowd1 này.

Cổ phiếu từ Affilgo và Miggster hay chỉ là “mớ giấy vụn”

Như đã nói, ở những ngày đầu, Crowd1 chi trả quyền lợi cho người tham gia bằng cổ phiếu của 2 công ty này. Tuy nhiên, cả 2 công ty đều chưa hề được IPO, không được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào. Vậy thì, cổ phiếu mà Crowd1 quảng bá xuất phát từ đâu? Chúng được định giá bằng cơ sở nào? Hoàn toàn không có sự giao dịch, mua bán từ những nhà đầu tư thực thụ trên thị trường.

Chưa kể, Crowd1 thường xuyên có những chương trình tặng cổ phiếu, giảm giá cổ phiếu, trong khi đó, lượng cổ phiếu phát hành và điều chỉnh giá cổ phiếu không thể muốn làm là được, nó phụ thuộc vào cách mà cổ phiếu được giao dịch trên thị trường. Nếu các bạn đã từng đầu tư chứng khoán hoặc có tìm hiểu về lĩnh vực này sẽ thấy những gì mà Crowd1 làm là cực kỳ vô lý.

Và cho đến thời điểm hiện tại thì đống cổ phiếu đó đã chính thức bị xóa sổ khi mà Crowd1 chuyển toàn bộ phương thức nhận hoa hồng sang một loại tài sản mới, là Crowd1 Token.

Vào ngày 8/12/2022, Crowd1 yêu cầu người dùng phải chuyển tài khoản cũ sang các gói đầu tư Elements mới, đồng nghĩa với toàn bộ số cổ phiếu nắm giữ bị hủy bỏ và Crowd1 sẽ quy đổi số cổ phiếu đó ra thành lượng Crowd1 Token tương ứng.

Vậy là, bao nhiêu mong chờ giá cổ phiếu tăng lên để bán ra của người dùng đều hóa tro, thay vào đó là sở hữu một loại Token chưa được phát hành. Tính ra thì cũng chỉ chuyển từ con số 0 thành con số 0.

Người dùng sở hữu token chưa phát hành

Bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng ngàn Euro chỉ để sử hữu một đồng tiền điện tử chưa được phát hành, nhưng lại được chính công ty chủ quản quảng cáo một cách phóng đại về tương lai của nó.

Ngay cả Pi Network tạo được một cộng đồng đông đảo vẫn chưa được lên sàn thì một Token không tên tuổi như Crowd1 liệu có được lên sàn như những gì mà các thành viên kỳ cựu của Crowd1 đồn thổi hay như kỳ vọng của những nhà đầu tư mù mờ về thế giới tiền ảo hay không? Và những người đã tham gia vào Crowd1 phải đợi đến lúc nào để được bán Token thu về tiền mặt?

Nền tảng game PlanetIX sơ sài, IXT Token cũng chỉ là token rác.

Những người tham gia vào dự án Crowd1 bên cạnh phát triển hệ thống thì họ chủ yếu chơi các game trong nền tảng PlanetIX để tích lũy IXT Token.

Nền tảng game PlanetIX có thiết kế khá sơ sài, không chuyên nghiệp như các game Play to earn nổi tiếng như Decentraland hay Sandbox. Game này chủ yếu xoay quanh một biểu đồ được chia khối (gọi là PIX), người chơi sẽ bán đi bán lại PIX để gia tăng IXT Token.

Trong khi đó, IXT Token đích thức chỉ là một token rác. Đồng tiền điện tử này được phát hành trên mạng Polygon, một block network có sẵn thì không khó để phát hành. Hơn nữa, theo thống kê của coinmarketcap.com thì IXT Token đang đứng vị trí thứ 3210 về giá trị vốn hóa thị trường, một token rác không hơn không kém.

Đội ngũ của Crowd1 và những người tuyến cao luôn đề cao giá trị của IXT Token, trong khi đó khối lượng giao dịch 24h của nó chưa đạt đến $200K, chưa kể chính các người chơi của PlanetIX mua bán token này tạo ra cung cầu chứ không hề được giao dịch thực tế trên thị trường.

Trong khi giá của IXT Token chỉ đang ở mức xấp xỉ 0.3$ mà những người đang sở hữu token này của cộng đồng Crowd1 đang kỳ vọng một sự bứt phá mạnh mẽ lên đến 5$, thậm chí 10$ chỉ sau khi nghe phong phanh rằng Token nãy sẽ được list sàn.

Đọc comment mà không thể ngưng cười ae ạ. 🙂 

Và khả năng cao là IXT Token cũng sẽ thực sự trở thành “rác” thật.

Chính sách hoa hồng bất khả thi

Thứ nhất, với hệ thống chi trả hoa hồng của Crowd1 cho người dùng như đã phân tích ở phần trên, nếu một người thành công trong việc xây dựng hệ thống, số điểm BP họ đạt được có thể lên hàng triệu, tương đương hàng triệu Euro thì bạn biết số tiền VND tương ứng là một con số như thế nào rồi đúng không? Trong khi đó, hoạt động kinh doanh, đầu tư của Crowd1 không rõ ràng, lợi nhuận đâu để họ chi trả cho người dùng. Nếu nhìn nhận một cách thấu đáo thì chắc chắn Crowd1 lấy của người sau chia cho người trước. Đây chính là mô hình đa cấp lừa đảo Ponzi, mô hình này sẽ sập cho đến khi số lượng tuyến dưới không đủ để chi trả cho tuyến trên.

Thứ hai, nếu thực sự dự án Crowd1 là uy tín, khả năng quy đổi BP, IXT Token thành tiền mặt dễ dàng thì thử hỏi tại sao những người có tầm ảnh hướng lớn như nghệ sĩ, các nhà đầu tư chuyên nghiệp không tham gia vào dự án này. Họ chỉ việc dùng sức ảnh hưởng của mình để phát triển tuyến dưới và chỉ việc ngồi chơi để tiền tự chạy vào tài khoản. Nếu thật sự làm giàu quá dễ dàng như vậy thì ai cũng làm rồi.

Thực trạng hoạt động của Crowd1 tại Việt Nam và thế giới

Hình thức phát triển hệ thống “lạ lùng” của các thành viên Crowd1

Bên cạnh các buổi hội thảo rình rang tại các khách sạn, trung tâm thương mại lớn mà những thành viên chủ chốt của Crowd1 Việt Nam tạo ra để lôi kéo thành viên, thì những người tham gia vào dự án này ở giai đoạn đầu còn có những hình thức phát triển hệ thống lạ lùng đến mờ ám.

Họ mở những quán cà phê nhỏ với biển hiệu Crowd1 nhưng không bán cà phê mà chỉ tổ chức các cuộc gặp gỡ để thuyết phục người dân tham gia vào hệ thống của họ. Những quán cà phê với các khẩu hiệu như “ Nâng tầm cuộc sống”, nghe là muốn đổ tiền vào dự án ngay. Thử hỏi những người dân vùng nông thôn, thiếu hiểu biết, nghe đến lợi nhuận cao thì ngay đến cả bán ruộng bán vườn cũng cố gắng bán để lấy tiền mua cổ phiếu Crowd1.

https://lh6.googleusercontent.com/RwVbw-RJvB-vNgeEY3Qc2GBlmEbA2c08K0NPxqF1eGx9c7LLQeTcFQ2UPoR3VnDeQ0vQVo1-xwKOXDrUlyOZGXVJffAR4CjWx9v6QdCS71N8iex-zcN7dKnz1Q6xinC-AabNgTXXuysOy0xf9K_yaHYsqjS9ijfHqtWMxh3rIN8b25gR50mi3_dajzobuw

Nguồn ảnh: vtv.vn

Đa phần người tham gia đều là người lớn tuổi

Phần lớn những người tham gia vào dự án là những người lớn tuổi, không có smart phone nói gì đến rành về công nghệ.

Trong khi đó, Crowd1 liên tục thay đổi sản phẩm, thay đổi các gói đầu tư, bắt người dùng chuyển đổi liên tục. Có thể những người trẻ sẽ nắm bắt tốt, nhưng với những người lớn tuổi sẽ cực kỳ khó khăn.

Đơn cử như đợt chuyển đổi các gói đầu tư cũ sang các gói Elements, Crowd1 buộc tất cả người dùng phải chuyển tài khoản, nếu không tài khoản sẽ bị vô hiệu hóa. Trường hợp, những người lớn tuổi, không tham gia vào các group hệ thống Crowd1 trên facebook, không có bất kỳ sự hướng dẫn nào từ những người gọi là nhân viên chính thức của Crowd1 thì có phải là họ sẽ bị mất trắng ngay cả khi Crowd1 chưa sập không?

Mặc dù có video hướng dẫn những vẫn có rất nhiều người làm không thành công. Và như các bạn thấy đấy, nếu không làm được thì tự chịu trách nhiệm? Trong khi ngay cả tuyến trên còn đem con bỏ chợ thì đến khi mất tiền thật cũng chẳng ai giúp.

Chưa ai bán được cổ phiếu Crowd1 hoặc quy đổi BP sang tiền mặt thành công.

Những người tham gia vào Crowd1 ở thời điểm mà cổ phiếu chưa bị xóa sổ vẫn chưa biết được giá cổ phiếu là bao nhiêu?, tất cả cũng chỉ là mong muốn cổ phiếu có giá trị cao để không bỏ công đầu tư thời gian dài, thậm chí chỉ mong rút được tiền về để có tiền lo Tết.

Còn ở thời điểm hiện tại, hầu như vẫn chưa có ai quy đổi BP thành tiền mặt thành công. Nhiều người cho biết cứ mỗi khi thực hiện rút tiền về là hệ thống lại báo lỗi, hoặc lấy lý do công ty dời văn phòng nên chưa thể thanh toán cho người dùng… 

Sự can thiệp của chính quyền vào dự án Crowd1

Dự án Crowd1 đã bị các cơ quan chính quyền, công an một số tỉnh, đặc biệt là các tỉnh miền Tây và phía Bắc điều ra về các hành vi lôi kéo người dân đầu tư tiền vào dự án này.

Trên thế giới, Crowd1 cũng bị cảnh báo về mô hình đa cấp lừa đảo, chẳng hạn như Paraguay, Cộng hoà Séc, Hungary, Slovakia, Ivory Coast, Gabon, Namibia, Burundi, South Africa, Mauritius, Philippines, New Zealand.

Chẳng hạn như Ngân hàng Nambia cấm tất cả các hoạt động liên quan đến dự án Crowd1, phạt 1 triệu rand Nam phi hoặc 10 năm tù giam đối với những người quảng bá dự án này. Hay Ủy ban Chứng khoán Paraguay cũng cảnh báo Crowd1 lừa đảo đến nhà đầu tư của quốc gia này.

Kết luận: Crowd1 có lừa đảo không? Có nên bỏ tiền vào dự án này không?

Hiện tại dự án Crowd1 vẫn đang hoạt động, vẫn còn rất nhiều người tích cực phát triển hệ thống và không ít người vẫn bỏ tiền đầu tư vào dự án này. Mặc dù chưa chính thức bị sập như các mô hình Ponzi khác nhưng các dấu hiệu lừa đảo của Crowd1 đã quá rõ ràng. Dự án bị sập chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nếu có ai đó đang lôi kéo bạn mua các gói đầu tư của Crowd1 để mong chờ vào một đồng token thế hệ mới sẽ trở nên phổ biến và có giá trị như BTC hiện nay thì tốt nhất là không nên. Vẫn còn rất nhiều hình thức đầu tư khác, lợi nhuận ổn định, hợp pháp mà các bạn có thể tham gia thay vì bỏ tiền vào một dự án đã có quá nhiều sự cảnh báo đến từ các cơ quan chức năng.

Chúc các nhà đầu tư có những quyết định sáng suốt nhất.

Bạn vừa đọc bài viết: Crowd1 là gì? Crowd1 có lừa đảo hay đa cấp không?

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM