Giá dầu tăng nhẹ vào hôm nay, thứ Hai (21/8/2023) dưới áp lực nguồn cung thắt chặt do Ả Rập Saudi và Nga giảm xuất khẩu, đồng thời giá dầu sưởi cao lấn át lo ngại về tăng trưởng nhu cầu toàn cầu.

Cụ thể:

Dầu thô Brent tăng 52 cent thành 85,32 USD/thùng lúc 13h48 GMT và dầu thô WTI của Hoa Kỳ tăng 65 cent thành 81,90 USD cùng thời điểm.

Cả hai mức giá chuẩn trong tháng trước đã phá vỡ chuỗi bảy tuần tăng liên tiếp vào tuần trước với mức giảm hàng tuần là 2% do lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Trung Quốc sẽ hạn chế nhu cầu dầu mỏ, đồng thời khả năng tăng thêm lãi suất của Hoa Kỳ cũng tiếp tục dập tắt triển vọng về nhu cầu dầu thô ở quốc gia này.

Bất chấp những khó khăn về kinh tế, Trung Quốc đang sử dụng hàng tồn kho tăng mức kỷ lục khi các nhà máy lọc dầu cắt giảm lượng dầu thô đầu vào (lượng mua vào) sau khi giá dầu được đẩy lên trên 80 USD/thùng do OPEC+ cắt giảm nguồn cung.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cũng cho thấy, các chuyến hàng tháng 7 của Ả Rập Saudi đến Trung Quốc đã giảm 31% so với tháng 6, trong khi đó, Nga, với chính sách giảm chiết khấu của mình, vẫn đang là nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ING nhận định rằng giá dầu thô vẫn còn khả năng tăng cao hơn. Trong khi đó, John Evans của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết giá dầu sưởi cao chính là một trong những yếu tố làm tăng giá dầu thô. Tuy nhiên, ông cũng hoài nghi về khả năng của thị trường dầu sưởi đang sôi nổi có đủ để vực dậy thị trường dầu thô hay không.

Bạn vừa đọc bài viết: Dầu thô tăng giá dưới áp lực nguồn cung bị thắt chặt và giá dầu sưởi cao

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM