Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, doanh thu xuất khẩu dầu của Nga đã tăng lên 17,1 tỷ USD trong tháng 8, tăng 1,8 tỷ USD so với tháng 7, do giá dầu tăng cao hơn bù đắp cho sản lượng xuất khẩu thấp hơn, theo Báo cáo thị trường dầu mỏ tháng 9, vào thứ Tư

Giá dầu thô Brent bắt đầu tăng lên mức 80-85 USD/thùng vào tháng trước, sau đó nhảy lên gần 90 USD/thùng vào đầu tháng 9 sau khi Ả Rập Xê Út và Nga tiếp tục gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu tự nguyện cho đến cuối năm 2023.

IEA cho biết tổng xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của Nga ước tính giảm khoảng 150.000 thùng/ngày (bpd), kể từ tháng 7, xuống còn 7,2 triệu thùng/ngày trong tháng 8. Mức xuất khẩu dầu thô của Nga trong tháng 8 này thấp hơn 570.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ (chiếm một nửa trong tổng khối lượng xuất khẩu) giảm xuống 3,9 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trước đó là 4,7 triệu thùng/ngày trong tháng 4 và tháng 5.

Giá dầu quốc tế cao hơn và mức chiết khấu bị thu hẹp giữa các loại dầu thô của Nga so với Brent đã giúp cho doanh thu xuất khẩu dầu của quốc gia này cao hơn trong tháng 8, bất chấp xuất khẩu đường biển thấp hơn.

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nga, giá loại dầu thô hàng đầu của Nga, Urals, đạt trung bình 74 USD/thùng trong tháng 8, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cao hơn nhiều so với mức giá trần của G7 là 60 USD và cao hơn mức trung bình tháng 7 là 64,37 USD/thùng. Trong khi đó, giá trung bình của dầu Brent Biển Bắc là 86,20 USD/thùng trong tháng 8.

IMG_256

Dữ liệu của Bộ Tài chính Nga cũng cho thấy từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2023, giá dầu Urals trung bình là 56,58 USD/thùng, so với mức trung bình 82,13 USD/thùng, cùng kỳ năm ngoái, nhưng trong tháng 8 đã tăng lên và đạt trung bình trong tháng là 74$. Và tháng 8 cũng là tháng thứ hai liên tiếp giá dầu Urals trung bình của Nga vượt quá mức giá trần 60 USD của G7.

Giá trần 60 USD này là do G7 và EU đặt ra nếu các chuyến hàng dầu thô của Nga tới các nước thứ ba ngoài EU sử dụng bảo hiểm và tài chính của phương Tây.

Bạn vừa đọc bài viết: Doanh thu xuất khẩu dầu của Nga tăng vọt nhờ giá tăng

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM