ADES International Holding, nhà cung cấp dịch vụ khoan dầu và khí đốt đang chuẩn bị IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Ả Rập Xê Út với 30% vốn cổ phần. Đây chính là trong một trong những đợt IPO lớn nhất Ả Rập Xê Út trong năm nay.

ADES Holding được chống lưng bởi quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út, Quỹ đầu tư công (PIF), và có cả ADES Investments Holding và Zamil Group Investment là cổ đông lớn.

Các cổ đông này đang hoạt động ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA), hiện có kế hoạch bán 338.718.754 cổ phiếu phổ thông trong đợt IPO theo kế hoạch, trong một tuyên bố của ADES được đưa tin bởi Reuters. Số lượng cổ phiếu này ứng với 30% vốn cổ phần của ADES và chúng sẽ được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul của Ả Rập Xê Út.

IMG_256

Theo các nguồn tin mà Reuters thu thập được vào cuối năm ngoái thì đợt IPO này có thể mang lại giá trị hơn 1 tỷ USD.

ADES International đã có thời gian được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London, cụ thể từ năm 2017 đến năm 2021. Sau đó, PIF và các cổ đông của ADES đã tư nhân hóa công ty khoan dầu này vào năm 2021 trong một thương vụ định giá công ty ở mức khoảng 516 triệu USD.

Chủ tịch ADES, Ayman Abbas, cho biết “Việc IPO sẽ hỗ trợ chúng tôi tiếp tục mang lại sự tăng trưởng và củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường giàn khoan tự nâng ở Ả Rập Xê Út và trên toàn cầu”, Reuters đưa tin.

Theo Bloomberg, mức giá trên mỗi cổ phiếu trong đợt IPO dự kiến sẽ được công bố vào ngày 18/9, trong khi mức giá cuối cùng của đợt chào bán cổ phiếu sẽ được thông báo sau quá trình thực hiện phương thức dựng sổ (book building), một trong những phương thức định giá cổ phiếu cho lần đầu tiên phát hành ra công chúng.

Cũng theo ước tính của Bloomberg, nếu được thực hiện trong năm nay, đợt IPO của ADES International có thể trở thành một trong những đợt IPO lớn nhất ở Ả Rập Xê Út vào năm 2023, góp phần tăng trưởng doanh số bán cổ phiếu tại Vương quốc này, sau khi có dấu hiệu bắt đầu chậm lại từ đầu năm đến nay.

Bạn vừa đọc bài viết: Dầu thô Thế giới: Đón chờ đợt IPO lớn nhất 2023 tại Ả Rập Xê Út

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM