• Đồng bảng Anh tăng 16% so với mức thấp nhất vào tháng 9 năm 2022
  • Đồng đô la đã suy yếu trong chín tháng qua, sau khi tăng giá trong phần lớn năm 2022
  • Vương quốc Anh vẫn có lạm phát hai con số, với cảnh báo của Ngân hàng Anh về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Trong một thời gian dài, việc nắm giữ đồng bảng Anh không phải là một động thái sinh lợi. Nhiều thập kỷ hoạt động kém hiệu quả đã khiến đồng bảng Anh mất giá so với đồng đô la. Tuy nhiên, nhìn sâu vào tám tháng qua, mô hình đã bị đảo ngược,đồng bảng Anh ( GBP/USD ) hiện đã tăng hơn 16% so với mức thấp nhất vào tháng 9 năm 2022, khi nó được giao dịch ở mức 1,08 đô la, gần ngang giá với đồng đô la . 

Rất nhiều sự phục hồi diễn ra trong giai đoạn qua và đồng bảng Anh cũng là một trong những đồng tiền mạnh nhất trên toàn thế giới kể từ đầu năm. Hiệu suất mạnh mẽ đến từ dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn dự kiến. Ngân hàng Anh có thể vừa tăng lãi suất lần thứ mười hai và mọi thứ vẫn còn ảm đạm, nhưng ít nhất chúng cũng tốt hơn so với tình hình vào đầu năm. 

IMF đã dự báo Vương quốc Anh là nền kinh tế tiên tiến duy nhất rơi vào suy thoái vào năm 2023. Tuy nhiên, cho đến nay, điều này đã không xảy ra. Giá xăng giảm mạnh đã hỗ trợ đáng kể cho đất nước, trong khi ngân sách của bộ trưởng tài chính Jeremy Hunt được đón nhận tốt hơn đáng kể so với ngân sách nhỏ của Truss vào mùa thu năm ngoái, khiến đồng bảng giảm giá xuống mức thấp nhất kể từ năm 1971.

Dữ liệu GDP gần đây nhất vào tháng 2 không thay đổi, vì vậy tăng trưởng vẫn đang trì trệ và suy thoái kinh tế vẫn có khả năng xảy ra. Trên thực tế, đồng đô la suy yếu có lẽ là lý do lớn hơn cho sự phục hồi của đồng bảng Anh. Sức mạnh vượt trội của đồng bạc xanh là câu chuyện lớn nhất trên thị trường ngoại hối trong phần lớn năm 2022, nhưng đà tăng đã đảo ngược kể từ tháng 9 cho tới nay.

Thị trường đã chuyển sang dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại trong tương lai, vì con số lạm phát ở Mỹ đã giảm xuống. Sự bi quan rõ rệt ở châu Âu năm ngoái khi Nga xâm lược Ukraine cũng đã phai nhạt, có nghĩa là phần lớn sức nổi của đồng đô la năm ngoái đã tiêu tan. 

Bất chấp sự sụt giảm của đồng đô la so với đồng bảng Anh, sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến việc đồng bảng Anh đã thể hiện tồi tệ như thế nào trong hai thập kỷ qua. 16 năm trước, một bảng Anh có thể đổi cho bạn hơn 2 đô la. Ngày nay, nó là 1,25 đô la, bằng với mức của năm 1985. 

Nhìn về phía trước, trong khi bức tranh ở châu Âu có vẻ tươi sáng hơn so với sáu tháng trước, Vương quốc Anh vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Rất nhiều động thái gần đây trên thị trường tiền tệ bắt nguồn từ việc thay đổi dự báo lãi suất khi lo ngại suy thoái kinh tế thay thế lạm phát thành mối quan tâm số một của thị trường.

Tuy nhiên, ở Anh, lạm phát vẫn duy trì ở mức hai con số – thuộc hàng cao nhất ở Tây Âu. 

Và trong khi lạm phát tháng tới ở Anh dự kiến sẽ giảm nhẹ, Ngân hàng Anh cho biết tuần trước họ dự kiến lạm phát vẫn ở mức trên 5% vào cuối năm, trong khi tỷ lệ mục tiêu 2% có thể không đạt được cho đến năm 2025. Sẽ có nhiều thách thức cho Vương quốc Anh trong thời gian dài tới.

Phân tích kỹ thuật 

Cặp tiền tệ này đã hồi phục khá mạnh từ tháng 9/2022 cho tới nay khi tăng giá tới 22.3%. Xu hướng ngay sau tháng 9 tăng khá mạnh, nhưng ở thời điểm hiện tại, xu hướng tăng khá yếu, nhất là việc giá chạm tới vùng đỉnh cao nhất của tháng 5/2022, mốc 1.2680. Xu hướng ngắn hạn đang giảm, nhưng trên khung D thì cấu trúc giá vẫn là tăng. Swing low của khung D là mốc 1.244, chú ý vùng demand này.

Với H4, Cặp tiền này đang hồi phục trong 2 ngày đầu tuần sau khi chạm swing low của timeframe H4. Nhưng, cấu trúc của cặp tiền đang thay đổi từ tăng sang giảm.

Swing low H4 đang trùng với swing low của khung D tại 1.244. Do đó, cần chú ý mốc này, nếu thủng thì cặp tiền sẽ giảm trong 1 thời gian dài nữa.

Vùng supply tại 1.26 sẽ là nơi chờ sell, chiến lược swing trade. Tp về 1.230. 

Bạn vừa đọc bài viết: Đồng bảng đang phục hồi nhưng Vương quốc Anh phải đối mặt với sự không chắc chắn

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM