Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố đợt tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp. Cụ thể, ECB đã tăng 25 điểm cơ bản của 3 loại lãi suất chính, bao gồm lãi suất tái cấp vốn lên 4,25%, lãi suất tiền gửi lên 4% và lãi suất cho vay lên 4,5%, đây đều là những mức cao nhất kể từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999. Điều này cho thấy cuộc chiến chống lạm phát được ưu tiên hơn so với nền kinh tế đang suy yếu.

IMG_256

Việc tăng lãi suất hiện đã nâng cơ sở tiền gửi chính của ngân hàng trung ương từ -0,5% vào tháng 6 năm 2022 lên mức kỷ lục 4%, đồng nghĩa rằng các ngân hàng phải trả phí để gửi tiền mặt tại ngân hàng trung ương. Lý do chính cho quyết định tăng lãi suất ngày hôm nay dường như là do những điều chỉnh tăng lên trong các dữ liệu kinh tế được công bố. Cụ thể, dự báo kinh tế vĩ mô mới được công bố của khu vực đồng euro, cho thấy lạm phát trung bình ở mức 5,6% trong năm nay so với dự báo trước đó là 5,4% và 3,2% vào năm tới so với dự báo trước đó là 3%.

Tuy nhiên, các dự báo trong trung hạn lại cho thấy tỷ lệ này đã được hạ xuống thấp hơn, từ 2,2% xuống 2,1%.

Một tuyên bố tác động đến thị trường chỉ ra rằng việc tăng lãi suất thêm nữa có thể không được thực hiện vào thời điểm hiện tại.

“Dựa trên đánh giá hiện tại, Hội đồng Quản trị ECB cho rằng lãi suất cơ bản của ECB đã đạt đến mức nếu được duy trì trong thời gian đủ dài sẽ góp phần đáng kể vào việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu kịp thời”.

Ngay sau khi lãi suất được công bố, đồng euro giảm mạnh, cụ thể, giảm 0,5% so với đồng đô la Mỹ và giao dịch ở mức 1,0686 USD lúc 3 giờ chiều, theo giờ Frankfurt, đây là mức thấp nhất trong ba tháng.

IMG_257

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm sau các giao dịch thận trọng suốt buổi sáng, với điểm chuẩn chỉ số Stoxx 600 tăng 1,1%.

Quyết định ngày hôm nay của ECB cũng khiến cho lãi suất của các hoạt động tái cấp vốn chính và cho vay cận biên cao hơn 25 điểm cơ bản, lần lượt là 4,5% và 4,75%.

Dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực đồng euro cũng được hạ xuống từ mức 0,9% thành 0,7% vào năm 2023, từ 1,5% xuống 1% vào năm 2024 và từ 1,6% xuống 1,5% vào năm 2025.

Trong khi ECB đã đưa ra tín hiệu chắc chắn về các động thái tiếp theo của mình trong các cuộc họp trước đó, thì các nhà kinh tế và nhà phân tích vẫn bị phân vân về việc liệu phe bồ câu hay diều hâu ở Frankfurt sẽ giành chiến thắng trong cuộc họp tháng 9 này. Thị trường tiền tệ thì cho thấy khả năng tăng lãi suất là khoảng 63% cho đến sáng ngày hôm nay, tăng so với mức 50% trong những ngày gần đây.

Các báo cáo về thị trường dầu mỏ cho thấy nguồn cung thắt chặt hơn và giá cao hơn trong thời gian còn lại của năm đã làm dấy lên lo ngại về lạm phát, cùng với các dấu hiệu tăng lương. Một bài báo của Reuters hôm thứ Tư đưa tin, ECB hiện tại đang kỳ vọng lạm phát của khu vực đồng euro sẽ duy trì trên 3% vào năm 2024, điều này làm tăng sự đặt cược của thị trường vào việc tăng lãi suất. 

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde nói với Annette Weisbach của CNBC trong cuộc họp báo sau quyết định công bố lãi suất rằng “Một số thành viên của Hội đồng Quản trị không đưa ra kết luận tương tự, một số thống đốc muốn tạm dừng và bảo lưu các quyết định trong tương lai cho đến khi chắc chắn hơn, thông minh hơn, sẽ là kết quả của thời gian trôi qua và tác động của nhiều quyết định trước đó của chúng tôi”. “Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng có đa số thống đốc đồng ý với quyết định mà chúng tôi đã đưa ra.”

Lagarde cũng cho biết không có câu trả lời cụ thể về việc liệu rằng việc tăng lãi suất đã kết thúc hay chưa vì Hội đồng Quản trị vẫn còn đang chờ đợi vào các dữ liệu khác  – nhưng bà cũng nhấn mạnh suy nghĩ hiện tại của ECB rằng lãi suất ở mức hiện tại sẽ tạo ra “đóng góp đáng kể” cho cuộc chiến chống lạm phát, nếu giữ đủ lâu.

Bạn vừa đọc bài viết: ECB tăng lãi suất lên mức kỷ lục

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM