Trong một cuộc thăm dò của Reuters, các Nhà kinh tế cho biết, Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn qua đêm vào cuối cuộc họp chính sách ngày 19-20 tháng 9 và có thể kéo dài đến khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2024 hoặc muộn hơn trước khi một chính sách cắt giảm sẽ được thực hiện.

Chủ tịch FED, Jerome Powell đã nhấn mạnh câu thần chú về lãi suất “higher for longer” trong bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề ngân hàng trung ương thường niên Jackson Hole vào tháng 8 và cho rằng vẫn có thể cần một đợt tăng lãi suất khác để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, các thành viên khác của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bao gồm cả một số thành viên theo quan điểm diều hâu, đã nêu ra khả năng trì hoãn một đợt tăng lãi suất khác để có thêm thời gian đánh giá tác động của chính sách thắt chặt bởi 525 điểm cơ bản tích lũy lãi suất, do FED đặt ra kể từ tháng 3 năm 2022.

Hơn 95% các nhà kinh tế, 94 trên 97, trong cuộc thăm dò từ ngày 7 đến ngày 12 tháng 9 của Reuters dự đoán rằng, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ lãi suất quỹ liên bang ở mức hiện tại, 5,25% -5,50% vào tuần tới, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

IMG_256

Tuy nhiên, cũng gần 20% các nhà kinh tế, 17 trong số 97 nhà kinh tế, dự đoán sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa vào trước cuối năm nay, trong đó có 3 người dự đoán sẽ có một đợt tăng trong tháng này.

Brett Ryan, nhà kinh tế cấp cao của Hoa Kỳ tại Deutsche Bank cho biết, “Mặc dù chúng tôi tiếp tục kỳ vọng FED sẽ giữ nguyên quan điểm tại cuộc họp FOMC ngày 20 tháng 9, nhưng chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy hầu hết các quan chức tiếp tục dự đoán sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào cuối năm trong ‘biểu đồ dấu chấm’. Và, “Mặc dù cho đến nay đã có những tiến bộ đáng kể về lạm phát… nhưng FED sẽ không thể coi điều này là đương nhiên.”

Phần lớn triển vọng trước mắt về chính sách của FED sẽ phụ thuộc vào việc công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 vào thứ Tư này, chỉ còn vài tiếng nữa. Cũng theo các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters, CPI dự kiến ​​sẽ tăng 0,6% trong tháng trước, sau khi tăng 0,2% trong tháng 7. Nếu đúng, điều đó có nghĩa là lãi suất hàng năm sẽ tăng từ 3,2% lên 3,6%.

Thông tin về thị trường việc làm

IMG_257

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,8% trong tháng 8, làm dấy lên hy vọng cho những người không mong muốn một đợt tăng lãi suất khác, rằng thị trường lao động Mỹ cuối cùng đã hạ nhiệt.

Tuy nhiên, các Nhà kinh tế cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức trung bình 3,7% trong năm nay và chỉ tăng nhẹ lên 4,3% vào năm 2024. Điều này cho thấy FED sẽ không còn cách xa mục tiêu toàn dụng lao động của mình.

Giá nhà và giá thuê nhà cũng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao khi đợt điều chỉnh ngắn của thị trường nhà ở tại Mỹ dường như đã kết thúc. Điều đó có thể làm chậm quá trình lạm phát được giảm thêm, và dự báo mục tiêu của FED sẽ không đạt được cho đến ít nhất là năm 2025. Do đó, việc cắt giảm lãi suất có thể vẫn còn là một chặng đường dài.

Trong số 87 các Nhà kinh tế được hỏi để đưa ra dự báo đến giữa năm 2024 thì 28 người đưa ra thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong quý đầu tiên và 33 người đưa ra dự báo vào quý sau đó. Chỉ có một người cho biết FED sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Andrew Hollenhorst, nhà kinh tế trưởng về Hoa Kỳ tại Citi, cho biết: “Thị trường lao động và nhà ở thắt chặt có nguy cơ khiến cho lạm phát tăng cao. Điều đó có nghĩa là nếu không có suy thoái kinh tế, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến năm 2024”.

Suy thoái kinh tế nghiêm trọng có thể biện minh cho việc cắt giảm lãi suất sớm hơn, nhưng điều đó có vẻ ít xảy ra hơn. Cũng theo kết quả từ cuộc thăm dò thì nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng 2,0% trong năm nay và 0,9% vào năm 2024.

Hollenhorst cũng cho biết: “Trong dự báo cơ sở của chúng tôi, nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm tới, điều này sẽ khiến FED phải cắt giảm lãi suất vào quý 2. Nhưng rủi ro là tăng trưởng vẫn tiếp tục và đợt cắt giảm đầu tiên sẽ bị đẩy lùi sau đó”.

Bạn vừa đọc bài viết: FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tới? (20/9/2023)

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM