– Giá dầu thô dao động đã vượt quá $ 5 trong 16 phiên giao dịch qua.
– Bế tắc trong các cuộc đàm phán Nga-Ukraine đã thúc đẩy giá dầu Brent và WTI tương lai trở lại trên 100 USD / thùng.
– Sự gia tăng trong các vụ COVID-19 của Trung Quốc, sự sụt giảm trong kho dự trữ của Mỹ và các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng đang diễn ra

Giá dầu thô đang trong tuần thứ ba biến động mạnh khi các nhà đầu tư đánh giá các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, và các rào cản đi kèm. Cả dầu Brent và WTI tương lai đều trở lại trên mức quan trọng 100 USD / thùng sau khi giảm xuống dưới mức này vào đầu tuần.

Phân tích cơ bản

Trong những ngày gần đây, các quan chức của cả hai phe đều tỏ ra lạc quan rằng các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng. Khoảng một tuần trước, Tổng thống Putin đã chỉ ra rằng các cuộc đàm phán đã tạo ra một “chuyển biến tích cực”. Bên cạnh đó, trong một bài phát biểu video hồi đầu tuần, Tổng thống Ukraine lưu ý rằng các cuộc đàm phán hòa bình đã trở nên thực tế hơn mặc dù cần thêm thời gian để đạt được thỏa thuận.

Do hy vọng cuộc khủng hoảng ở Đông Âu sẽ được giải quyết trong tương lai gần, giá dầu thô giảm từ mức cao nhất trong 14 năm là 138,11 USD trong tuần qua xuống dưới mức quan trọng về mặt tâm lý là 100 USD / thùng.

Vào thứ Tư, hợp đồng dầu Brent giao sau đã kéo dài mức thua lỗ trước đó lên mức thấp nhất trong ngày là 96,95 USD; mức thấp nhất trong hơn hai tuần. Tuy nhiên, kể từ đó nó đã tăng trở lại lên 107,50 đô la.

Phản ứng trở lại là phản ứng của thị trường trước sự bế tắc trong các cuộc đàm phán Nga-Ukraine đang diễn ra. Một phát ngôn viên của Nga tuyên bố rằng trong khi các cuộc đàm phán được tiếp tục, báo cáo rằng các cuộc đàm phán đã đạt được tiến bộ lớn là “sai”.

Ngay cả khi kết thúc các cuộc đàm phán, quân đội Nga vẫn tiếp tục tấn công các thành phố khác nhau ở Ukraine. Trong một vụ việc gần đây, Đại sứ quán Mỹ tại Kyiv đưa tin, lực lượng Nga đã bắn chết thường dân đang xếp hàng chờ lấy bánh mì. Các cuộc tấn công như vậy và các lệnh trừng phạt áp đặt đã khiến người mua thận trọng trong việc giao dịch dầu thô của Nga. Thật vậy, ngày càng có nhiều lo ngại rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn bị đình trệ có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt khác từ phương Tây; một động thái sẽ tiếp tục làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu.

Trong các phiên giao dịch tiếp theo, giá dầu thô nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động mạnh do các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến diễn biến của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Các trường hợp COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc, sự suy giảm trong kho dự trữ dầu của Mỹ và việc đình chỉ các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ tiếp tục thúc đẩy sự biến động. Trong 16 phiên vừa qua, giá dầu Brent dao động đã vượt quá $ 5, đây là khoảng thời gian biến động dài nhất từng được ghi nhận.

Nhận định dầu WTI

Tạo đáy tại vùng hỗ trợ 95 đô, giá dầu trong tuần này đã hồi phục khá tốt khi nó tăng trở lại mức 106 đô chỉ trong 1 ngày giao dịch. Ngày hôm qua, giá dầu hồi phục mạnh nhất. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì giá dầu đang gặp cản mạnh tại vùng 106 đô và sự điều chỉnh giảm giá trong tuần sau là điều có thể xảy ra với dầu WTI. Đồng thời, giá cũng hình thành mô hình nến sao hôm tại vùng kháng cự càng tăng thêm khả năng điều chỉnh giảm, kết hợp với sự thoái lùi ở mức fibo 0.382 càng làm tăng khả năng giảm giá trong tuần tới. Do đó, sang tuần có thể sell dầu tại vùng giá 106 đô.
Tuy nhiên, nếu như vượt qua mức kháng cự 106 đô, dầu sẽ tiến lên mức 110 đô, cũng là kháng cự đối với dầu. Vẫn là vùng canh sell.

Biểu đồ giá dầu WTI khung H4 do XTB cung cấp

Bạn vừa đọc bài viết: Giá dầu thô: Căng thẳng tạo ra các biến động lớn

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM