Một nhà kinh tế cấp cao tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã nói với phóng viên của Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng “Ả Rập Xê Út vẫn duy trì được đà tăng trưởng trong lĩnh vực phi dầu mỏ, chiếm khoảng 60% GDP, bất chấp việc Vương quốc này tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng dầu.

Vào hôm thứ Ba (5/9), Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ tiếp tục gia hạn mức cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 12. Vương quốc này giải thích rằng đây là động thái củng cố “những nỗ lực phòng ngừa của các nước OPEC+, nhằm hỗ trợ sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ”. Cắt giảm, có nghĩa là Ả Rập Xê Út sẽ bơm 9 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay, và điều này sẽ được xem xét hàng tháng để cân nhắc sâu sắc hơn giữa việc cắt giảm hoặc tăng sản lượng, tùy thuộc vào tình trạng của thị trường.

Trong khi xuất khẩu dầu từ quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đang giảm thì nền kinh tế phi dầu mỏ ở Vương quốc này đang phát triển tốt và sẽ như vậy trong thời gian tới. Amine Mati, người đứng đầu phái đoàn của IMF tại Ả Rập Xê Út, nói với Bloomberg: “Chúng tôi thực sự kỳ vọng vào đà tăng trưởng lĩnh vực phi dầu mỏ – ít nhất là trong năm 2023 và 2024 – sẽ tiếp tục”.

IMG_256

Nền kinh tế Ả Rập Xê Út dự kiến sẽ chậm lại rõ rệt trong năm nay so với mức tăng trưởng 8,7% của năm ngoái do việc cắt giảm sản lượng dầu mà Vương quốc này đang thực hiện trong nỗ lực “ổn định thị trường”.

Tuy nhiên, IMF cũng cho biết vào hôm thứ Tư, rằng tăng trưởng phi dầu mỏ của Ả Rập Xê Út đang được thiết lập để hỗ trợ nền kinh tế. Tăng trưởng GDP thực tế được dự đoán ở mức 1,9%, trong khi tăng trưởng GDP thực tế phi dầu mỏ dự kiến là 4,9% trong năm nay. Năm tới, tăng trưởng GDP thực tế của Vương quốc này được dự đoán là 2,8% và tăng trưởng GDP thực tế phi dầu mỏ dự kiến sẽ tăng 4,4%, theo ước tính mới nhất của IMF.

IMF cũng cho biết: “Về nhược điểm, giá dầu giảm do hoạt động toàn cầu yếu đi gây ra những rủi ro nghiêm trọng trong ngắn hạn, trong khi sự thay đổi nhanh hơn về nhu cầu nhiên liệu hóa thạch có thể cản trở tăng trưởng trong trung và dài hạn”.

Bạn vừa đọc bài viết: IMF đang kỳ vọng vào đà tăng trưởng trong lĩnh vực phi dầu mỏ của Ả Rập Xê Út

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM