Tiếp nối về phần “Mô hình giá”, hôm nay tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn mô hình cờ và cờ đuôi nheo. So với mô hình cái nêm, mô hình cờ và mô hình cờ đuôi nheo được đánh giá là dạng mô hình tiếp diễn đáng tin cậy, không thích “lạng lách lung tung” sau khi phá vỡ khỏi đường xu hướng thường đi theo hướng tiếp diễn ban đầu, rất hiếm khi bẻ lái đảo chiều xu hướng. 

Phần I: Mô hình cờ (flag)

Mô hình cờ (flag) là gì?

Mô hình cờ là mô hình giá tiếp diễn, được hình thành sau 1 giai đoạn thị trường diễn ra vô cùng sôi nổi với 1 đường giá đi lên/ hoặc đi xuống thẳng đứng như gậy chọc trời, cho thấy thị trường đang tạm nghỉ ngơi, dưỡng sức lấy đà để tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu.

Cấu tạo mô hình cờ (Flag)

Giống như tên gọi mô hình cờ sẽ có các phần chính gồm:

Cột cờ (xu hướng ban đầu): Một đường giá cũng là đường xu hướng biến động theo 1 đường thẳng như cột cờ

Lá cờ (giai đoạn giá tích luỹ): đây chính là phần giá đi trong một biên độ hẹp và thường dốc xuống, đồng thời phần này cũng đại diện cho quá trình giá tạm dừng, sau một xu hướng giá dịch chuyển rất mạnh. Sự hình thành của lá cờ là điểm mấu chốt mô hình cờ. Và phần lá cờ này bạn lưu ý sẽ là 2 đường song song nhau.

Phần cuối để mô hình được hình thành chính là giá phải phá vỡ khỏi đường xu hướng, để tiếp diễn theo xu hướng ban đầu, với cờ tăng giá sẽ phá cạnh trên, với cờ giảm giá sẽ phá vỡ cạnh dưới.

Như vậy sẽ có 2 dạng cờ gồm: Cờ tăng Bullish Flag hay còn gọi là Bull Flag (Cờ Tăng) và Bearish Flag hay còn gọi là Bear Flag (Cờ Giảm).

Điều gì khiến mô hình cờ được hình thành?

Với cấu tạo như trên, có thể thấy mô hình cờ luôn được hình thành sau 1 đợt tăng giá hoặc giảm giá cực mạnh. Mạnh ở đây là giá không đi lòng vòng như Hải Phòng mà phải thẳng đứng y chang gậy chỉ thiên của Tôn Ngộ Không, nên phần đó mới xem được là cột, và mô hình này mới được gọi là mô hình cờ là vì vậy.

Chính vì thế, diễn biến tâm lý của 2 phe ở đây không phải theo dạng ngang sức ngang tài như ở trong mô hình hình chữ nhật. Hay kiểu đuối dần của mô hình cái nêm. Mà nó là sự áp đảo của 1 trong 2 phe, chính là phe tạo ra cột cờ ban đầu. Nên khi bắt đầu tiến tới giai đoạn hình thành lá cờ, thực tế chỉ là 1 đoạn nghỉ ngơi lấy sức, vì giá biến động nhanh và mạnh nên sẽ có nhiều trader chốt lời dẫn đến giá tạm dừng và thoái lui nhẹ. Sau khi đã tích lũy đủ, các lệnh mua/bán sẽ tiếp tục được thêm vào, để tiếp tục đẩy giá đi theo xu hướng tăng hoặc giảm trước đó..

Cũng chính vì với việc đà lên hoặc đà giảm phụ thuộc xu hướng ban đầu là xu hướng gì, cùng quá trình giá dao động mạnh mẽ nên việc giá tiếp tục theo xu hướng trước đó là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Vì đang sung sức như vậy, dễ gì phe thắng thế chịu lùi bước để phe còn lại khống chế hoặc lật đổ nhằm xu hướng đảo chiều có thể diễn ra?

Thế nào là mô hình cờ đẹp?

Để là 1 mô hình cờ đẹp sẽ cần có một độ dốc nhất định đặc biệt là ở phần lá cờ là 2 đường thẳng song song.

Nhờ vào kênh giá song song này kết hợp cùng với phần cột cờ nằm ở phía trước tạo thành mô hình cờ và độ dốc có thể theo 2 hướng là hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới.

Tuy nhiên cũng có 1 số người cho rằng độ dốc của lá cờ có thể theo bất kỳ hướng nào nhưng để đạt kết quả tốt nhất thì phần độ dốc phải ngược hướng với phần cột cờ.

Nghĩa là nếu như xu hướng phía trước là một xu hướng tăng thì độ dốc của lá cờ sẽ phải là hướng xuống dưới. 

Nếu như xu hướng phía trước là một xu hướng giảm thì độ dốc của lá cờ sẽ phải hướng lên trên để khi mà giá phá vỡ khỏi phần lá cờ này thì sẽ tiếp tục đà giảm ban đầu.

Có rất nhiều trường hợp xu hướng đi lên là xu hướng tăng thì phần lá cờ này có thể sẽ không phải là 2 đường xu hướng song song dốc xuống mà thay vào đó sẽ là 2 đường song song dốc lên trên, phần này cũng có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên để trở thành một mô hình cờ chuẩn chỉnh thì nếu xu hướng phía trước là xu hướng tăng thì lá cờ phải ngược hướng hay dốc xuống phía dưới để sau khi giá phá vỡ qua khỏi lá cờ thì sẽ tiếp tục đà tăng.

Như ở ví dụ phía trên, đây sẽ là một kênh giá song song và phần phía trước sẽ là một cột cờ, sau khi phá vỡ phần này thì giá cũng tăng. Mô hình này vẫn được xem là mô hình cờ nhưng nó không phải là dạng tiêu biểu, chuẩn chỉnh nhất của mô hình cờ.

Ngoài cấu tạo, thời gian hình thành mô hình cờ sẽ trong khoảng thời gian ngắn khoảng dưới 3 tuần và đôi khi chỉ có 3, 4 ngày.

Các điểm va chạm vào phần lá cờ tối thiểu từ 3 điểm trở lên và tốt nhất là 5 điểm, tất nhiên rồi, thời gian va đập vào 2 đường xu hướng này càng lâu càng tốt!

Bây giờ tôi sẽ lấy cho các bạn một ví dụ về một mô hình cờ đẹp:

Đà phía trước là một đà giảm rất là mạnh, thậm chí còn có một cây giảm thẳng xuống như một cột cờ. Sau khi giá phá vỡ phần lá cờ này thì giá lại tiếp tục giảm xuống, giảm một cách kinh khủng . Khoảng thời gian cũng chỉ diễn ra trong vòng 9 ngày nên là các bạn lưu ý vấn đề xác định mô hình cờ các bạn nhé.

Về cơ bản thì phải luôn luôn là cột cờ và cần phải ngược hướng với phần lá cờ, nếu cột cờ giảm thì phần lá cờ sẽ phải là kênh giá tăng ngược lại nếu cột cờ là một xu hướng tăng thì phần lá cờ sẽ là một kênh giá giảm.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình cờ

Mô hình cờ cách giao dịch sẽ có phần hơi khác so với những dạng mô hình khác đấy là giá thường hiếm khi pull back nghĩa là 1 khi đã phá vỡ 1 trong 2 cạnh giá sẽ đi một mạch tiếp diễn theo xu hướng ban đầu thay vì retest lại đường xu hướng.

Cũng chính vì thế mô hình này mới thường hình thành trong thời gian ngắn không dài hạn như các dạng mô hình khác.

Do đó bước đầu tiên để giao dịch với mô hình cờ đó là các bạn bắt buộc phải xác định xu hướng. Mà xu hướng của mô hình cờ sẽ không phải là một xu hướng lên ngoằn ngoèo, ngoằn ngoèo rồi mới giảm mà nó thường tạo luôn ra những cây nến thẳng đứng (như ở ví dụ trên). Thậm chí ngay kể cả khúc này là một đà giảm, thì chúng cũng giảm dần, giảm dần đều chứ không phải là đi dạng sideway hay gì khác. 

Bước 2: Xác định phần lá cờ, với xu hướng giảm chờ giá phá vỡ cạnh dưới rồi tiến hành vào lệnh. Về chốt lời của mô hình cờ, sẽ khác so với các loại mô hình trước, chút nữa ở trong phần ví dụ tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn .

Vẫn liên quan đến cặp EU, với các cây nến đi thực sự rất dứt khoát, cho thấy đà giảm vô cùng dài và mạnh mẽ. Sau một đà giảm như thế, phe sell bắt đầu nghỉ ngơi, tăng tốc.

Cho nên ngay tại khúc này đã hình thành  một lá cờ và sau khi giá phá vỡ khỏi phần lá cờ như thế này thì giá đã tiếp tục giảm cực kì mạnh.

Để chốt lời: bước 1 phải xác định được khoảng cách từ điểm bắt đầu xu hướng rõ nét, ví dụ như ở đây là một xu hướng giảm thì các bạn có thể tính khoảng cách từ phần mà xu hướng giảm thực sự rõ ràng như ở phần mũi tên tôi đánh dấu, đã hình thành những cây nến đỏ lao xuống và điểm chốt lời không nhất thiết phải là điểm đầu tiên của xu hướng, nó có thể nằm ở điểm giữa miễn sao đó là vùng của 1 đà giảm rất rõ ràng. Và tính từ đà giảm đó cho đến phần giữa của lá cờ này và khi chốt lời thì bạn cũng sẽ bắt đầu từ điểm này đo tiếp.

Thực ra cái này nó cũng chỉ là tương đối thôi, vì tôi có nói thời gian diễn ra mô hình cờ rất ngắn, chỉ kéo dài dưới 3 tuần không kể do giá cứ lao thẳng một mạch như thế này, cho nên khi tiếp diễn xu hướng phía trước thì giá có thể tiếp tục giảm mạnh.

Nhưng khi mà giá hết đà đến một chừng nào đó sẽ phải đảo chiều, chính vì thế quan trọng nhất vẫn là cảm thấy việc chốt lời đó phù hợp với mong muốn thì bạn cứ chốt, chứ đừng kỳ vọng cao quá mà có thể sẽ gây thiệt hại.

Ví dụ như ngay tại  phần tôi khoanh hình chữ nhật,  sau khi giảm tới đây thì lại đi sideway, sau đó mới tiếp tục giảm xuống chứ có phải là giá đi một mạch lao xuống đâu.

Nên trong những giai đoạn này, sau khi sideway giá rất có thể sẽ lao ngược trở lại, lên vị trí điểm entry vào lệnh.

Nếu mà bạn đặt cắt lỗ vào chính điểm entry thì các bạn hòa, nếu như trong trường hợp không để cắt lỗ thì có thể sẽ từ xanh lại tiếp tục chuyển sang đỏ.

Đó là dạng mô hình cờ tiếp diễn giảm, bây giờ tôi sẽ lấy cho các bạn một ví dụ khác về mô hình cờ tiếp diễn nhưng theo hướng tăng.

Các bạn thấy không, một đà lên rất rõ nét, tạo ra rất nhiều cây nến xanh, lên thẳng một mạch như thế này, sau đó bắt đầu rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, hình thành nên một kênh giá giảm. Và sau khi mà phá vỡ khỏi kênh giá giảm thì giá lại tiếp tục lao lên trên, tăng mạnh chứ không hề ít ỏi chút nào.

Phần II: Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant)

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo, tất nhiên, là 1 mô hình tiếp diễn , được xác định bởi 2 đường xu hướng hội tụ lại với nhau, gần giống với 1 tam giác đối xứng, chứ không phải là 2 đường song song như mô hình cờ.

 Đặc điểm mô hình giá cờ đuôi nheo (Pennant)

Tương tự mô hình cờ, cờ đuôi nheo sẽ có cấu tạo với các phần chính gồm:

Cột cờ: Mẫu cờ hiệu luôn bắt đầu bằng cột cờ, điều này giúp phân biệt với các loại mẫu khác (chẳng hạn như tam giác đối xứng). Cột cờ là 1 đà biến động giá cực mạnh lên thẳng đứng nên tạo ra được mẫu hình giống hệt 1 cái cột.

Lá cờ: với kết cấu giống 1 tam giác là kết quả của sự hội tụ 2 đường xu hướng, đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên, cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái nghỉ ngơi lấy đà.

Sau khi nghỉ ngơi xong xuôi đâu đấy, giá sẽ bứt phá cạnh trên với mô hình cờ tăng để đi theo xu hướng ban đầu là xu hướng tăng, hoặc giá sẽ bứt phá cạnh dưới để tiếp diễn xu hướng giảm ban đầu.

Và tới đây thì có thể xem như là mô hình cờ đuôi nheo đã được hình thành.

Như vậy, vì cờ đuôi nheo Xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh (Bullish Pennant) hoặc giảm mạnh (Bearish Pennant) tạo ra 1 chuyển động giá có 1 độ dốc khá lớn nên các bạn lưu ý, nếu không có một xu hướng mạnh rõ ràng ban đầu thì đó không phải là mô hình Cờ đuôi nheo.

 Điều gì khiến mô hình giá Cờ đuôi nheo (Pennant) được hình thành?

 Trong một thị trường đang tăng hoặc giảm mạnh, phe mua hoặc bán thường sẽ tạm dừng để bắt đầu củng cố lại lực lượng trước khi đẩy giá đi xa hơn theo xu hướng ban đầu.

Cột cờ càng dài cùng phần lá cờ có độ dốc lớn chứng tỏ thị trường đang biến động rất mạnh kèm theo sự mất cân bằng mối quan hệ cung cầu. Một trong 2 phe (bán hoặc mua) đang chiếm ưu thế và cố gắng nắm giữ bằng việc gia tăng khối lượng giao dịch. Điều này làm cho giá tăng/giảm mạnh trong một thời gian ngắn.

Mô hình Pennant xảy ra là lúc thị trường bắt đầu chững lại, có thể là do một số người chốt lời vì lợi nhuận kiếm được từ sự tăng/giảm mạnh đã quá đủ, nhưng vẫn có một số người kỳ vọng giá tiếp tục tăng hoặc giảm nên bắt đầu nhảy vào, lúc này làm cho thị trường được cân bằng trở lại. Khi thị trường tạm nghỉ ngơi cũng là lúc những nhà đầu cơ đang củng cố và “lấy đà” để chuẩn bị tạo áp lực buộc giá tiếp tục đi theo xu hướng cũ.

Một sự bức phá về giá được xác thông qua việc giá phá vỡ 1 trong 2 đường xu hướng, cho thấy phe thắng thế đủ mạnh để đẩy giá tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu. Sở dĩ trong tình huống này, khó xảy ra sự đảo chiều vì lực thị trường đang mạnh sẵn nên chỉ cần một áp lực vừa đủ từ phe đang nắm ưu thế, thì giá sẽ vẫn tiếp tục theo xu hướng cũ. Cộng thêm việc đang có nhiều nhà đầu tư đứng ngoài quan sát trong giai đoạn trước, nay đã bắt đầu tham chiến với khối lượng giao dịch tăng cao, đã khiến cho đà giá được đẩy đi xa hơn.

Thế nào là mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) chuẩn chỉnh?

Với dạng mô hình cờ đuôi nheo cũng sẽ tương tự như mô hình cờ: nếu như xu hướng trước đó là một xu hướng tăng thì sau khi tạo một cột cờ, sẽ tiếp tục tạo ra một lá cờ với một đường dốc xuống dưới và một đường dốc lên trên, và 2 đường này sẽ hội tụ với nhau thay vì 2 đường song song như ở mô hình cờ và sau khi giá phá vỡ cạnh trên thì giá sẽ tiếp tục lao lên trên. 

Với dạng mô hình cờ đuôi nheo giảm thì sau khi giá tạo ra được một cột cờ như thế này giá sẽ rơi vào trạng thái tích lũy tạo thành lá cờ, trong quá trình tích lũy này khi giá phá vỡ cạnh phái dưới thì giá sẽ tiếp tục đà giảm ban đầu.

Phần lá cờ này trông rất giống một cái nêm đúng không? Thế nhưng nó sẽ có phần hơi khác một chút đó là với cái nêm thì sẽ tạo ra được 2 đường xu hướng cùng hướng lên trên hoặc cùng hướng xuống dưới như thế này, trong mô hình cờ thì thường sẽ có 2 đường một đường sẽ hướng lên và một đường sẽ hướng xuống.

Tuy nhiên mô hình cờ đuôi nheo sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu hình dáng của lá cờ này đi ngược lại xu hướng với cột cờ nghĩa là với mô hình cờ đuôi nheo tiếp diễn tăng thì 2 đường hỗ trợ và kháng cự sẽ hơi chếch xuống phía dưới. Ngược lại ,với mô hình cờ đuôi nheo giảm thì phần hỗ trợ và kháng cự này sẽ hơi chếch lên phía trên một chút, và thời gian hình thành đối với mô hình cờ đuôi nheo cũng tương tự như mô hình cờ nó cũng sẽ rất là ngắn không quá 3 tuần và nếu kéo dài hơn 3 tuần thì nó có sẽ có thể được xem như là mô hình tam giác.

Hướng dẫn giao dịch mô hình cờ đuôi nheo

Vì mô hình cờ  đuôi nheo xuất hiện  thường xuyên trong biểu đồ, và thường sau một đà tăng rất hay xuất hiện, cho nên các bạn phải xác định xu hướng và kiên nhẫn đứng ở ngoài, chờ cho mô hình cờ hoàn thiện thì mới bắt đầu tiến hành vào lệnh. Về cách thức giao dịch của mô hình cờ đuôi nheo không khác gì so với mô hình cờ, việc quan trọng nhất chính là phải xác định được xu hướng, đà trước đó phải là một đà rất rõ ràng và dứt khoát chứ không phải một dạng sideway.

Như ví dụ mà tôi để ở đây, lực giảm rất mạnh, liên tiếp tạo ra những cây nến đỏ dài không ngừng nghỉ. Và sau khi giá phá vỡ đường hỗ trợ này thì hỗ trợ đã biến thành kháng cự, sau đó thì giá đã tiếp tục giảm.

Với tất cả các trường hợp này thì cắt lỗ sẽ phải đặt nằm ở phía trên này các bạn nhé, bởi vì quá trình này là một quá trình tích lũy nên không ai biết điều gì sẽ xảy ra, có thể tích lũy xong và tạo ra được mô hình như thế này, nhưng giá thay vì tiếp diễn giảm thì giá có thể sẽ tăng lên, chính vì thế các bạn cần  phải kiên nhẫn chờ giá phá vỡ rồi mới tiến hành vào lệnh.

Tương tự, với dạng mô hình cờ đuôi nheo theo hướng tiếp diễn tăng, các bạn thấy ở khúc này hình thành rất nhiều mô hình cờ đuôi nheo khác nhau.

Trong một đà tăng như thế này, sau khi tạo được cờ đuôi nheo thứ nhất thì giá đã lên một đà tăng khá mạnh. Tiếp tục sau đó thì tạo một cờ đuôi nheo thứ 2 và giá cũng lên thẳng một cây thẳng đứng với lực lên mạnh, thế nhưng phe buy đã không thể nào tiếp diễn để thể hiện sức mạnh, cho nên sau một cây nến tăng mạnh thì giá lại có một xu hướng bắt đầu giảm xuống.

Chính vì thế, giao dịch với tất cả các dạng này các bạn nhớ là phải chờ giá phá qua khỏi kháng cự xong rồi mới tiến hành vào lệnh các bạn nhé, và cắt lỗ thì luôn luôn nằm phía dưới cách một vài pips.

Một số thắc mắc về mô hình cờ & cờ đuôi nheo

Mô hình cờ và mô hình cờ đuôi nheo là dạng tiếp diễn hay đảo chiều?

Cả mô hình cờ và cờ đuôi nheo đều là dạng con nhà người ta – dạng mô hình tiếp diễn chứ không phải là dạng mô hình đảo chiều.

Hai đường xu hướng của mô hình cờ và mô hình cờ đuôi nheo ngược hướng hay cùng hướng?

Với mô hình cờ thì 2 đường xu hướng đó sẽ song song với nhau, tuy nhiên đối với mô hình cờ đuôi nheo thì 2 đường xu hướng đấy sẽ có xu hướng là hội tụ lại với nhau, và thường là sẽ có một đường dốc lên và một đường dốc xuống.

Mô hình cờ và cờ đuôi nheo hay xuất hiện lúc nào?

Tương tự như mô hình nêm thì cờ và cờ đuôi nheo sẽ thường xuất hiện trong quá trình thị trường chuẩn bị có tin tức quan trọng diễn ra ví dụ như Non-farm hay là chủ tịch FED chuẩn bị phát biểu hay là các thông tin liên quan đến lãi suất.

Mô hình cờ và cờ đuôi nheo là dạng dài hạn hay ngắn hạn?

Với mô hình cờ và cờ đuôi nheo thì thời gian hình thành sẽ ngắn hơn, có thể sẽ dưới 3 tuần. Chính vì thế các dạng mô hình cờ và cờ đuôi nheo thường được xem là các mô hình ngắn hạn trong khi đó mô hình nêm sẽ được xem là mô hình dài hạn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của tôi về mô hình cờ và mô hình cờ đuôi nheo. Chúng tôi hi vọng những hướng dẫn này hoàn toàn có ích cho các bạn. Nếu như có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới tôi sẽ trả lời toàn bộ thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan

XM