High Price Gapping Play (Khoảng trống giá ở đỉnh) và Low Price Gapping Play (Khoảng trống giá ở đáy) là hai mẫu nến tiếp diễn với đặc trưng là có xuất hiện khoảng trống (gap). Các mô hình này thường xuất hiện nhiều hơn trên các biểu đồ khung thời gian lớn như ngày, tuần hoặc vào những thời điểm thị trường có tin tức quan trọng. Nắm được cách nhận diện các mô hình này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi chúng xuất hiện trên biểu đồ.

High Price Gapping Play (Khoảng trống giá tại đỉnh) là gì?

High Price Gapping Play (Khoảng trống giá ở đỉnh) là mô hình nến tiếp diễn. Mô hình này bắt đầu với một nến tăng mạnh, sau đó là một giai đoạn đi ngang tích lũy với những cây nến thân ngắn. Cuối cùng, High Price Gapping Play tạo ra một khoảng trống (gap) và kết thúc bằng một cây nến tăng mạnh. Bạn có thể xem hình minh họa bên dưới để hình dung rõ hơn.

Đối ngược với High Price Gapping Play (Khoảng trống giá ở đáy) là mô hình Low Price Gapping Play (Khoảng trống giá ở đáy). Mô hình này bắt đầu với một nến giảm mạnh, sau đó là một giai đoạn đi ngang tích lũy với những cây nến thân ngắn. Cuối cùng, Low Price Gapping Play tạo ra một khoảng trống (gap) và kết thúc bằng một cây nến giảm mạnh (tham khảo hình minh hoạ).

Đặc điểm của High Price Gapping Play

Mô hình nến High Price Gapping Play có các đặc điểm sau:

  • Xuất hiện trong xu hướng tăng, cho tín hiệu tăng giá
  • Bắt đầu với một nến tăng mạnh và kết thúc cũng bằng một nến tăng mạnh
  • Các nến ở giữa có thân ngắn và đi ngang
  • Phải xuất hiện khoảng gap tăng
  • Số lượng nến không nên nhiều hơn 11 cây. Nghĩa là nếu đã có hơn 11 cây nến được tạo ra nhưng vẫn chưa xuất hiện khoảng gap thì có thể xem mô hình đã bị vô hiệu.

Tương tự, mô hình Low Price Gapping Play có các đặc điểm sau:

  • Xuất hiện trong xu hướng giảm, cho tín hiệu giảm giá
  • Bắt đầu với một nến giảm mạnh và kết thúc cũng bằng một nến giảm mạnh
  • Các nến ở giữa có thân ngắn và đi ngang
  • Phải xuất hiện khoảng gap giảm
  • Số lượng nến không nên nhiều hơn 11 cây. Nghĩa là nếu đã có hơn 11 cây nến được tạo ra nhưng vẫn chưa xuất hiện khoảng gap thì có thể xem mô hình đã bị vô hiệu.

Hai mô hình này xuất hiện ở giữa xu hướng và sau khi hoàn thành sẽ cho tín hiệu tiếp diễn. Bạn cũng cần lưu ý điều quan trọng đó là mô hình cần xuất hiện gap, bên cạnh đó phải có một giai đoạn giá đi ngang với các nến nhỏ.

Diễn biến tâm lý của mô hình High Price Gapping Play

Ban đầu, thị trường tăng mạnh với một nến khá dài tuy nhiên những người mua bắt đầu chốt lời, trong khi đó đám đông đứng ngoài thì chưa tự tin và vẫn còn chờ thêm tín hiệu để vào lệnh. Vào khoảng thời gian đó, thị trường khá ảm đạm và mất định hướng khiến giá đi ngang với các cây nến thân nhỏ. Sau một thời gian yên ắng, giá xuất hiện một khoảng gap gây chú ý cho những người tham gia.

Việc thị trường phản ứng thế nào với khoảng gap này rất quan trọng. Nếu đoạn gap này được lấp đầy, tức là giá giảm xuống, nó cho thấy thị trường từ chối hành động giá vừa rồi và có thể biến khoảng gap đó trở thành exhausting gap (khoảng trống cạn kiệt), gây đảo chiều. Nhưng nếu giá tiếp tục tăng lên như trong mô hình của chúng ta, nó thể hiện sự hưng phấn của bên mua và khả năng cao sẽ khiến giá tiếp diễn xu hướng.

Ví dụ thực tế của mô hình High Price Gapping Play

Ở đây chúng tôi lấy ra một ví dụ điển hình cho mô hình High Price Gapping Play với hai lần xuất hiện liên tiếp. Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta thấy sau khi mô hình High Price Gapping Play xuất hiện lần thứ nhất, giá sau đó tiếp tục tăng cho đến khi gặp phải mô hình đảo chiều Dark Cloud Cover.

Tiếp theo là một ví dụ về mô hình Low Price Gapping Play. Sau khi cây nến giảm đầu tiên kết thúc, đã có 7 cây nến nhỏ đi ngang tích lũy trước khi xuất hiện khoảng trống giá giảm, cho tín hiệu bán

Lời kết

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn mô hình High Price Gapping Play và mô hình đối ngược Low Price Gapping Play. Hy vọng bạn đã tích lũy thêm cho mình những kiến thức bổ ích sau khi đọc xong bài viết này.

Bạn vừa đọc bài viết: Mô hình nến High Price Gapping Play

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM