Nếu đang tìm hiểu về mô hình nến Nhật, bạn không thể bỏ qua Shooting Star (Nến Bắn Sao). Đây là một trong bộ tứ nến đơn rất nổi tiếng bên cạnh Hammer (Cây Búa), Inverted Hammer (Búa Ngược) và Hanging Man (Người Treo Cổ). Nến Bắn Sao cho tín hiệu đảo chiều giảm, xuất hiện rất nhiều trên các biểu đồ giá. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ đặc điểm và cách sử dụng của chúng để có thể ra quyết định chính xác khi bắt gặp. Bài viết này sẽ giúp bạn điều đó

Shooting Star là gì?

Shooting Star (Nến Bắn Sao) là mẫu nến đơn xuất hiện trong hướng tăng, có đuôi hướng lên trên rất dài trong khi thân nến lại ngắn. Đây là nến cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Mẫu nến này còn được gọi là Pin Bar trong trường phái Price Action.

Hình dáng của nến Shooting Star và nến Inverted Hammer là hoàn toàn giống nhau tuy nhiên chúng khác ở bối cảnh xuất hiện. Cũng cây nến ấy, nếu xuất hiện trong xu hướng giảm sẽ được gọi là Inverted Hammer, cho tín hiệu đảo chiều tăng; nếu xuất hiện ở xu hướng tăng sẽ được gọi là Shooting Star, cho tín hiệu đảo chiều giảm.

Đặc điểm của Shooting Star

Dưới đây là các đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Shooting Star:

  • Thân nến nhỏ
  • Bóng trên phải dài, tối thiểu phải gấp đôi thân nến, bóng dưới ngắn hoặc có thể không có.
  • Xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng
  • Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm, màu sắc nến không quan trọng

Shooting Star cho tín hiệu đảo chiều giảm, mô hình này thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa. Bên cạnh đó, nếu xu hướng tăng trước đó là mạnh thì độ mạnh của mô hình sẽ được gia tăng.

Diễn biến tâm lý của mô hình Shooting Star

Điểm mấu chốt trong mô hình này là chiếc đuôi dài hướng lên trên theo chiều của xu hướng. Nó thể hiện ban đầu phe mua cố gắng đưa giá lên rất cao tuy nhiên bên bán không chấp nhận điều đó, họ phản ứng quyết liệt để đẩy giá xuống về vùng mở cửa. Thị trường đã từ chối mức giá bên trên và đưa nhiều trader vào bẫy, họ sẽ trở nên sợ hãi và muốn thoát lệnh sau đó.

Loài Kangaroo thường dùng chiếc đuôi của mình để hỗ trợ khi nhảy. Cách mà thị trường đảo chiều sau khi xuất hiện nến Shooting Star cũng giống như hành ảnh đó vậy, vì thế nhiều trader còn gọi phần bóng trên của Nến Bắn Sao là chiếc đuôi Kangaroo.

Ví dụ thực tế của mô hình Shooting Star

Dưới đây là ví dụ về mô hình Shooting Star trên đồ thị. Chúng có thể màu trắng, có thể màu đen nhưng đều xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng và đẩy chiếc đuôi dài lên trên.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Shooting Star

Như có đề cập trước đó, mô hình Shooting Star không phải là mô hình đảo chiều quá mạnh. Theo thống kê, tỷ lệ một cây nến Shooting Star tạo ra xu hướng giảm dài sau đó là không nhiều trên thị trường. Nói như vậy không có nghĩa là mẫu nến này vô giá trị, mà ngược lại là đằng khác.

Mấu chốt là chúng ta không nên hành động nóng vội ở đây. Thay vào đó, cần đợi sự xác nhận của mô hình: chờ cây nến tiếp theo đóng cửa bên dưới mức đáy của Shooting Star. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm các chỉ báo khác hoặc phân tích hành động giá (price action) để kiểm tra xem liệu có phải xu hướng tăng đã yếu đi chưa. Dưới đây chúng tôi đưa ra một ví dụ giao dịch đối với nến Shooting Star trên đồ thị cổ phiếu Apple, khung M1

Cách vào lệnh

Lệnh bán sẽ được vào ngay sau khi mô hình được xác nhận. Trong ví dụ trên, sau một xu hướng tăng, đã có 2 cây nến Shooting Star liên tiếp được tạo ra và cuối cùng không thể vượt được đỉnh trước đó. Cơ hội xem xét giao dịch đã xuất hiện.

Với nến Shooting Star đầu tiên, chúng ta chưa vào lệnh được bởi vì không có tín hiệu xác nhận. Giá không giảm xuống mà lại tiếp tục tạo thêm một cây Nến Bắn Sao nữa. Trong lần thứ hai này, thị trường sau đó đã giảm xuống và phá mức đáy của cây nến Shooting Star, cho ra tín hiệu vào lệnh ở cây nến tiếp theo.

Cách đặt dừng lỗ (stop loss) và chốt lời (take profit)

Điểm dừng lỗ được đặt ở phía trên đỉnh nến Shooting Star. Điểm chốt lời đơn giản có thể được tính bằng cách lấy khoảng cách dừng lỗ nhân cho 2 hoặc 3 lần. Tức là nếu khoảng cách dừng lỗ là 20 pips thì khoảng chốt lời nên lớn hơn 40 pips.

Một cách khác là đặt điểm chốt lời tại các vùng hỗ trợ mạnh bên dưới.

Lời kết

Shooting Star là mẫu nến đơn quan trọng và rất phổ biến trong các mô hình nến Nhật. Ưu điểm của mẫu nến này là  dễ nhận biết, xuất hiện nhiều trên đồ thị. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng chúng ta không nên giao dịch chỉ bằng một cây nến duy nhất, hãy quan sát thêm các yếu tố khác và chờ đợi sự xác nhận của thị trường trước khi vào lệnh như chúng tôi đã hướng dẫn trên bài viết. Chúc bạn thành công

Bạn vừa đọc bài viết: Mô hình nến Shooting Star – Bắn sao

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM