Reuters cho biết trong một báo cáo độc quyền của hãng, rằng các nhà sản xuất dầu của Nga, bao gồm công ty dầu mỏ Lukoil và nhà sản xuất độc lập CenGeo đã gửi dầu thô CPC Blend tới công ty dầu khí quốc gia ADNOC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đánh dấu lần đầu tiên UAE mua dầu thô từ Nga.

Moscow đã tìm được thị trường mới cho dầu mỏ của mình bất chấp lệnh trừng phạt do các nước G7 áp đặt kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, điều mà Moscow gọi là một hoạt động quân sự đặc biệt. Là nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, Nga đã chuyển phần lớn dầu sang Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua, đồng thời cũng gửi hàng hóa đến các nước bao gồm Brazil, Sri Lanka và Pakistan. Và trong tháng 8, tháng 9 này, lần đầu tiên Nga xuất dầu sang UAE.

Cụ thể, tàu chở dầu Pola đã chất hàng do CenGeo cung cấp và được tiếp thị bởi Paramount Energy Trading có trụ sở tại Dubai từ Yuzhnaya Ozereyevka vào ngày 14-15 tháng 8. Dữ liệu LSEG cho thấy lượng dầu này đã được chuyển đến nhà máy lọc dầu Ruwais của ADNOC vào ngày 14 tháng 9.

Cũng theo dữ liệu LSEG, vào đầu tháng 8, chi nhánh kinh doanh Litasco của Lukoil đã cung cấp 123.000 tấn dầu CPC Blend trên tàu chở dầu Delta Hellas cũng tới cảng Ruwais.

ADNOC từ chối bình luận về việc mua bán này, Và CenGeo, Paramount Energy và Lukoil cũng đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

IMG_256

CPC Blend là dầu thô được sản xuất chủ yếu ở Kazakhstan và cung cấp cho thị trường toàn cầu thông qua cảng Yuzhnaya Ozereyevka ở Biển Đen của Nga. CPC Blend được vận chuyển theo đường ống chung thông qua hệ thống đường ống của Hiệp hội Đường ống Caspian. UAE đôi khi nhập khẩu các loại dầu khác nhau cho các nhà máy lọc dầu của mình để tối ưu hóa chênh lệch giá.

Không giống như các nước phương Tây, UAE chưa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga. Và hơn thế nữa, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) đã thông báo rằng dầu CPC Blend không bị giới hạn chế tài nếu nó có nguồn gốc từ Kazakhstan, mặc dù điều đó đã ngụ ý rằng người mua loại dầu này phải có được giấy chứng nhận xuất xứ. Hơn nữa, cảnh báo của Mỹ chỉ áp dụng cho những người mua đang tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

Hoạt động giao dịch dầu sôi động ở Dubai đã giúp nâng chênh lệch giá dầu thô WTI lên mức kỷ lục, một diễn biến mà các chuyên gia cho rằng có thể khiến dầu thô Mỹ thậm chí còn cạnh tranh hơn ở châu Á. Nhiều thương nhân đã chuyển sang Dubai sau khi các nhà sản xuất vùng Vịnh Ba Tư như Ả Rập Xê Út tăng giá và giá vận chuyển cũng tăng. Bloomberg đã báo cáo rằng các hợp đồng hoán đổi Dubai đang được giao dịch ở mức cao hơn so với hợp đồng tương lai WTI chuẩn của Hoa Kỳ tại Singapore. Giao dịch từng phần ngày càng tăng – các lô nhỏ hơn được tích lũy và chuyển đổi thành hàng hóa vật chất – cũng đang thúc đẩy giá dầu ở Dubai.

UAE tuyên bố sẽ không cùng Ả Rập Xê Út thực hiện việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện và cho rằng việc cắt giảm này của Ả Rập Xê Út là đủ để cân bằng thị trường. Điều này hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi UAE từ lâu đã lập luận rằng họ nên được phép bơm nhiều hơn hạn ngạch hiện tại của OPEC. Nhưng nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC này lại không hài lòng với việc chỉ duy trì sản lượng hiện tại. UAE đã nhận được sự nhượng bộ lớn từ OPEC khi được phép sửa đổi tăng hạn ngạch, điều này sẽ đưa sản lượng của nước này tăng thêm 200.000 thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2024 lên 3,2 triệu thùng.

Bạn vừa đọc bài viết: Nga gửi lô hàng dầu thô CPC Blend đầu tiên tới UAE

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM