Về cơ bản

Vàng tiếp tục suy yếu trong ngày đầu tuần khi nó vẫn chưa vượt qua kháng cự yếu tại 1720 và kháng cự mạnh tại vùng 1728. Hiện tại nó đang giao dịch tại mức hỗ trợ cũ tại 1713.

Hiện thị trường đang chờ đợi dữ liệu CPI-Dữ liệu đánh giá lạm phát vào ngày mai. Vàng có thể di chuyển hẹp “thận trọng trước dữ liệu CPI”.

Thị trường sẽ tập trung và chờ đợi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ (Tháng 8) được công bố vào thứ Ba. Thời gian gần đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã phát đi những thông điệp “Diều Hâu” khiến thị trường đang hướng đến một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ kế tiếp sẽ được thêm mới vào cuối tháng 9. Hiện theo Cục Thống kê Lao động – Bộ Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8, với dự kiến (CPI – MoM) giảm 0.1% và lạm phát giá tiêu dùng (CPI – YoY) giảm xuống còn 8.1% so với mức 8.5% trước đó.

Nếu dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến sẽ củng cố lập trường về một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ có thể xảy ra trong tháng 9 mà các quan chức Fed đã phát đi gần đây, khi họ đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát lên hàng đầu. Khi đó FED sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tuần tới và vàng sẽ chịu áp lực giảm. Ngược lại, dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến có thể đẩy tỷ lệ tăng 50 điểm cơ bản lên trước thời điểm quyết định lãi suất của FOMC. Điều này cung cấp một số hỗ trợ đối với vàng.

Tính đến thời điểm hiện tại thì tỷ lệ xác suất Fed sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 9 là 89%, trong khi tỷ lệ 50bps là 11% và 0% cho 25bps. Điều này có thể hạn chế đà tăng của vàng.

Các nhà kinh tế sẽ tiếp tục đi tới 75 điểm cơ bản và mới đây nhất là BofA nâng dự báo từ 50 lên 75. Quan trọng hơn, Bank of America đã đưa dự báo lãi suất dài hạn từ 3.75-4% lên 4-4.25%.

Ngoài ra, họ cũng đã công bố dự báo CPI tháng 8:

“Trong báo cáo CPI tháng 8, chúng tôi dự báo CPI sẽ giảm 0.1% so với tháng trước, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020 và CPI lõi tăng 0.3%. CPI chính và CPI lõi sẽ lần lượt tăng 8.2% và 6.0% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Trong khi đó Bộ trưởng tài chính Mỹ Yellen cho rằng: Fed sẽ cần kỹ năng và may mắn:

“Fed sẽ cần kỹ năng và may mắn để giảm lạm phát trong khi vẫn duy trì sức mạnh thị trường lao động”, Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hôm Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn với CNN, theo Reuters đưa tin.

  • Giá lương thực và năng lượng đang có tác động tiêu cực nhưng thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.
  • Người Mỹ có thể gặp phải tình trạng giá khí đốt tăng vọt vào mùa đông khi Liên minh châu Âu cắt giảm đáng kể việc mua dầu của Nga.
  • Việc áp giá trần theo đề xuất của phương Tây đối với xuất khẩu dầu từ Nga đang được thiết kế để duy trì giá trong tầm kiểm soát.
  • Đó là một rủi ro, và chúng tôi đang làm việc về giới hạn giá trần để cố gắng giải quyết rủi ro đó.
  • Áp giá trần là nhằm giảm doanh thu mà Nga có thể sử dụng để gây chiến ở Ukraine trong khi duy trì nguồn cung dầu của Nga để giữ giá toàn cầu giảm.

Triển vọng kỹ thuật vàng

Vàng tiếp tục có pha giảm điểm vào cuối tuần trước khi không vượt qua kháng cự tại 1728, đồng thời nó đã tạo ra thêm 1 vùng kháng cự mới , nhưng yếu hơn tại mức 1720. Ở thời điểm hiện tại nó đang ở 1713, mức hỗ trợ trong tuần trước. Do đó, trong ngắn hạn cần chú ý các mức kháng cự và hỗ trợ trên. Xu hướng chính vẫn là giảm, cần được chú ý.

Tại H1, nó cũng đã hoàn thiện xong mô hình nêm với 5 sóng bên trong. Ở thời điểm này, nó đã breakout khỏi trendline dưới, đây là dấu hiệu khiến Vàng có thể giảm sâu hơn khi thủng 1711. Vì vậy, có thể sell vàng khi thủng 1711 và Tp vàng về 1705, tới 1695.

Nếu  hình thành các cặp nến tăng tại vùng 1713, Vàng  sẽ  hồi  phục  ngay mà  không  giảm  sâu  hơn, do đó cần  chú  ý  vùng  1713 này.

Trên 1 phương diện lớn hơn tại H4, vàng đang đi vào giai đoạn hoàn thiện 5 sóng giảm, đồng thời hình thành mô hình 2 đáy tại vùng 1688/82 trong thời gian vừa qua. Vì vậy, hãy chờ các lực buy mạnh tại H4 để thấy được sự hồi phục trung hạn cho vàng, với 3 con sóng hồi.

Bạn vừa đọc bài viết: Tâm điểm giao dịch vàng là dữ liệu CPI ngày mai

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM