Theo Vortexa, thị trường chưa thấy tác động đầy đủ của việc gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyên của Ả Rập Xê Út. Điều này có thể làm cho thị trường bị thắt chặt hơn nếu nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này vẫn giữ xuất khẩu ở mức thấp.

Vào hôm thứ Ba, Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ gia hạn mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023. Vương quốc này cho biết, đây là động thái nhằm củng cố “những nỗ lực phòng ngừa” của các nước OPEC+ để hỗ trợ sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ.

Nga cũng gia hạn cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2023.

David Wech, Nhà kinh tế trưởng tại Vortex đã viết trong một báo cáo những vấn đề cần lưu ý của tuần này, rằng Ả Rập Xê Út có thể một mình thắt chặt thị trường trong quý 4, ngay cả khi không có sự trợ giúp của các nhà sản xuất OPEC+ khác, nếu nước này giữ xuất khẩu ở mức thấp như đã từng xảy ra vào tháng 8.

IMG_256

Dữ liệu từ Vortexa cũng cho thấy Ả Rập Xê Út đã cắt giảm xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của họ trong tháng 8 hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức trung bình trong năm 2022 và 1,6 triệu thùng/ngày so với mức trung bình trong nửa đầu năm 2023.

Xuất khẩu của Nga cũng được ước tính giảm trong tháng trước, nhưng không nhiều như cam kết cắt giảm 500.000 thùng/ngày của Nga trong tháng 8 đã đề xuất.

Dự đoán tốt nhất của Vortexa về việc cắt giảm thực tế xuất khẩu của Nga là khoảng 150.000 thùng/ngày.

Cho đến nay, lượng hàng đến cảng đích của Ả Rập Xê Út không thay đổi nhiều, điều này có thể đánh lừa thị trường tin rằng tác động của việc cắt giảm của Vương quốc này không lớn đến thế.

Wech của Vortexa cho biết: “Rủi ro là những người tham gia thị trường sẽ loại bỏ toàn bộ tác động của việc cắt giảm này, vì hiện tại các thùng dầu vẫn tiếp tục được cung cấp”. Wech nói thêm: “Theo như những gì chúng tôi có thể nói, khi bước sang quý 4, các chỉ số về nhu cầu có vẻ không quá tệ”.

Trên toàn cầu, tồn kho dầu thô và sản phẩm đang tăng cả trong và ngoài nước, làm dịu bớt khả năng xảy ra khủng hoảng nguồn cung.

Wech cũng lưu ý rằng “ Tôi không nghi ngờ liệu Ả Rập Xê Út có thể thực sự duy trì sản xuất và xuất khẩu ở mức thấp của tháng 8 cho đến cuối năm mà không thắt chặt thị trường một cách quyết liệt và đẩy giá vượt xa ngưỡng 100 USD/thùng hay không”.

Bạn vừa đọc bài viết: Thị trường dầu thô vẫn chưa cảm nhận được toàn bộ tác động từ việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM