Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, Christopher Waller cho biết các nhà hoạch định chính sách có đủ khả năng để “tiến hành cẩn thận” việc tăng lãi suất, dựa trên các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát đang tiếp tục giảm.

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC hôm thứ Ba, Waller cho biết: “Không có điều gì quá quan trọng cho thấy việc chúng ta cần phải thực hiện sớm bất cứ điều gì. Chúng ta chỉ cần ngồi đó và chờ đợi dữ liệu.” điều này cho thấy quan điểm của ông về việc ủng hộ tiếp tục giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tiếp theo của Ngân hàng trung ương. 

Các quan chức FED sẽ họp vào ngày 19-20 tháng 9 tới và các thị trường tương lai đang đánh giá gần như không có khả năng của việc tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang cố gắng đánh giá liệu lãi suất cho vay chuẩn mà họ đã tăng lên đến 5,5% (từ 5.25%) trong tháng 7 có đủ để làm chậm nhu cầu và đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% hay không, vì tính đến tháng 7, giá cả đã tăng 4,2% trong năm, không bao gồm thực phẩm và năng lượng.

Tín hiệu kinh tế của Hoa Kỳ vẫn còn đang lẫn lộn và chưa thật sự rõ ràng. Nhu cầu lao động đang dần chậm lại. Mức tăng của bảng lương phi nông nghiệp cũng đã chậm lại ở mức trung bình 150.000/tháng trong ba tháng qua, so với 287.000/tháng trong 5 tháng đầu năm.

Waller nói: “Dữ liệu tuần trước cho thấy rõ ràng thị trường việc làm đang bắt đầu yếu đi. “Nếu chúng ta có thể giữ lạm phát giảm trong vài tháng tới, với xu hướng khoảng 2/10 mỗi tháng, thì chúng ta đang ở tình trạng khá tốt.”

hhuu

Waller là người luôn ủng hộ quan điểm diều hâu cho đến khi lạm phát có xu hướng giảm rõ ràng. Waller cũng cho biết vào ngày 13 tháng 7 rằng, cần phải thực hiện 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay để giữ lạm phát hướng tới mục tiêu của FED.

Ông đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lương tại cuộc họp chính sách ngày 25-26/7.

Mặc dù vậy thì cũng trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba với CNBC, Waller từ chối cho biết liệu ông có ủng hộ một mức tăng nữa trong năm nay hay không, và nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu được công bố trong thời gian tới. Vì ông cần thêm dữ liệu để cho thấy FED đã “hoàn tất” việc tăng lãi suất.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed, Cleveland Loretta Mester, người cũng kêu gọi một chính sách chặt chẽ hơn để hạn chế áp lực giá cả, cho biết FED có thể cần phải tăng lãi suất “cao hơn một chút”.

Bà cũng nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Börsen-Zeitung của Đức, hôm thứ Ba rằng: “Từ những gì tôi thấy cho đến nay, rằng chúng ta có thể phải tăng lãi suất cao hơn một chút”. “Nhưng vẫn còn rất nhiều thời gian trước khi đưa ra quyết định tiếp theo vào tháng 9 và đến lúc đó, chúng tôi sẽ nhận được rất nhiều dữ liệu và thông tin.”

Bạn vừa đọc bài viết: Waller, Thống đốc FED cho biết: NHTW có thể sẽ “tiến hành cẩn thận” việc tăng lãi suất

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

XM